"Rồng biển" thần thoại xuất hiện trên núi đá, chỉ hộp sọ đã dài 2 mét

28 Tháng 12, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Hóa thạch của một con ngư long kỷ Tam Điệp đã hoàn toàn gây sốc cho giới khoa học, bởi chỉ hộp sọ của nó đã to lớn hơn một người trưởng thành rất nhiều.

Xuất hiện cheo leo trên dãy núi Augusta ở Nevada (Mỹ), chiếc hộp sọ khổng lồ được xác định thuộc về con Ichthyosaur lớn nhất thế giới từng được khai quật. Ichthyosaur, với tên Việt hóa là "thằn lằn cá" hoặc "ngư long", tức "rồng biển", là loài bò sát biển khổng lồ tồn tại suốt 3 kỷ Tam Điệp, Jura và Phấn Trắng, một trong những mối đe dọa hàng đầu của đại dương thời tiền sử.

Rồng biển thần thoại xuất hiện trên núi đá, chỉ hộp sọ đã dài 2 mét - Ảnh 1.

Hộp sọ gây sốc của con ngư long kỷ Tam Điệp - Ảnh: Natural History Museum of Los Angeles County

Tờ Sci-News dẫn lời tiến sĩ Martin Sander, nhà cổ sinh vật học từ Đại học Bonn và Viện Khủng long thuộc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Los Angeles: "Ngư long có nguồn gốc từ một nhóm bò sát sống trên cạn chưa được biết đến và thở bằng không khí như cá voi hay cá heo hiện đại".

Với hộp sọ dài tới 2 mét, ước tính kích thước của con vật khi còn sống lên tới 17 mét. Với niên đại 244 triệu năm, nó được giới nghiên cứu mô tả là loài ngư long sớm nhất được biết đến đã đạt "kích thước sử thi", tức to lớn khác thường như các quái vật được mô tả trong các sử thi hay thần thoại cổ xưa.

Rồng biển thần thoại xuất hiện trên núi đá, chỉ hộp sọ đã dài 2 mét - Ảnh 2.

Chân dung siêu thủy quái kỷ Tam Điệp - Ảnh: Natural History Museum of Los Angeles County

Hộp sọ được bảo quản trong trạng thái hoàn toàn tốt và được xác định thuộc về loài Cymbospondylus youngorum, được phát hiện kèm với một phần xương sống, vai và cẳng chân.

Theo nhóm nghiên cứu, loài này xuất hiện chỉ 8 triệu năm sau khi con ngư long đầu tiên có mặt trên địa cầu. Chúng đạt được kích thước khổng lồ này có thể liên quan đến sự bùng nổ của các loài động vật nhỏ hơn, ví dụ những sinh vật có vỏ giống ốc khổng lồ, hay các động vật giống lươn, không có hàm, lấp đầy khoảng trống sinh thái sau đợt tuyệt chủng hàng loạt kỷ Permi.

Sự xuất hiện của một nhóm sinh vật sinh sôi nhanh sẽ cần đến những "quái vật" phù hợp đứng đầu chuỗi thức ăn để cân bằng lại.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Science.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).