Sẽ có nàng tiên cá thực thụ?

14 Tháng 11, 2017 | 03:00

(NLĐO)- Một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về không gian cho biết ông có tham vọng tạo ra "con người 2.0" có thể sống dưới đại dương.

Tuyên bố có vẻ viễn tưởng đó vừa được đưa ra bởi ông Simon Evetts, giám đốc các chương trình không gian tại Blue Abyss (Anh) – cơ quan nghiên cứu, đào tạo và phát triển các dự án biển – không gian lớn nhất thế giới, trong hội nghị Web ở Lisbon - Bồ Đào Nha.

Sẽ có nàng tiên cá thực thụ? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ giúp con người thích nghi hơn với môi trường không gian và đại dương - Ảnh: DAILY MAIL

Nhiều người cho rằng nó có vẻ vô lý nhưng một số nhà khoa học khác thì cho rằng hãy khoan bác bỏ và chờ đợi ông chứng minh. Bởi lẽ, ông Evettes hiện lãnh đạo một nghiên cứu lớn về cách làm cho cơ thể của các phi hành gia thích ứng tốt hơn với các chuyến đi vào không gian và ý tưởng giúp con người thích ứng hơn với đại dương cũng như các nơi không phù hợp với sự sống khác trên trái đất đến từ việc mở rộng nghiên cứu này.

Thông thường, một người có thể nhịn thở tối đa khoảng 2 phút trong môi trường nước. Tuy nhiên, vào ngày 28-2-2016, Aleix Segura Vendrell đã lập kỷ lục tại Barcelona - Tây Ban Nha khi ở dưới nước suốt 24 phút và 3,45 giây mà không cần tiếp oxy.

Sẽ có nàng tiên cá thực thụ? - Ảnh 2.

Ngôi nhà dưới đáy biển sẽ thành hiện thực? - Ảnh: DAILY MAIL

Nhà khoa học Simon Evettes cho biết nghiên cứu của ông sẽ dựa trên cách mà cá heo và hải cẩu – những loài động vật có vú – có thể nhịn thở lâu trong môi trường nước, từ đó sử dụng công nghệ gen để tối ưu hóa lá phổi và khả năng thích ứng của các bộ phận khác trên cơ thể con người. Nói cách khác, ông mong muốn tạo ra một phiên bản khoa học của nàng tiên cá.

Việc sống trong nước có thể được ứng dụng ban đầu để thực hiện các mục tiêu khoa học, tương tự việc làm cho phi hành gia thích nghi hơn với vũ trụ. Tuy nhiên, ông Evettes cũng bày tỏ tham vọng về một thành phố giữa lòng đại dương.

Ông tin rằng khoa học đủ sức để can thiệp vào quá trình tiến hóa và gọi những con người có khả năng đặc biệt mà ông và các đồng nghiệp đang cố để tạo nên là "con người 2.0".

A. Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).