Sinh vật "Conan" chứng minh sự sống ngoài hành tinh có mặt cạnh chúng ta

27 Tháng 10, 2022 | 08:21

(NLĐO) - "Conan" có thể giữ cho dòng giống của mình sống 280 triệu năm trong một thế giới ngoài hành tinh khô cằn, nhiệt độ -80 độ C, sâu 10 mét dưới lòng đất.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi nhà nghiên cứu bệnh hoc Michael Daly từ Trường Đại học Uniformed Services - Mỹ đã tuyển chọn 6 sinh vật "ngoại hạng" trên Trái Đất và buộc chúng trải qua cuộc thử thách sức khỏe kinh khủng nhất mọi thời đại.

Sinh vật Conan chứng minh sự sống ngoài hành tinh có mặt cạnh chúng ta - Ảnh 1.

Sao Hỏa có thể vẫn đang giấu sự sống dưới lòng đất - Ảnh: ESA

Theo Science Alert, 6 sinh vật - bao gồm vi khuẩn Deinococcus radiodurans và nấm men Saccharomyces cerevisiae - đầu tiên phải chứng minh bản thân đủ sức sống khỏe trong môi trường… Sao Hỏa với nhiệt độ -80 độ C, gần như không có nước.

Chưa kể, chúng - dưới dạng khô và đông lạnh - bị bắn phá bằng tia gamma và proton để mô phỏng bức xạ vũ trụ, với mức độ đủ gây rối đối với các khối cấu tạo cơ bản của sự sống là axit amin.

Điều này cũng tái hiện điều kiện Sao Hỏa, một hành tinh có khí quyển và từ quyển mong manh nên bề mặt hứng chịu bức xạ khắc nghiệt đủ khiến con người tử vong trong vòng 6 tháng vì bị nhiễm bức xạ gấp 40-50 lần bức xạ trên Trái Đất.

Kẻ bất tử đã lộ diện, là Deinococcus radiodurans, được các nhà khoa học đặt biệt danh là "vi khuẩn Conan".

Các dữ liệu tiết lộ vi khuẩn Conan có thể duy trì dòng giống của mình thông qua trạng thái đông lạnh và có thể là những giai đoạn hồi sinh ngắt quãng trong suốt 1,5 triệu năm nếu nằm ở 10 cm dưới bề mặt Sao Hỏa.

Ở độ sâu 10 mét, chúng có thể tồn tại 280 triệu năm.

Điều này có nghĩa nếu Sao Hỏa - hành tinh được sinh ra như người anh em song sinh hoàn hảo của Trái Đất - cũng tồn tại một phiên bản song sinh của Conan, rất có thể chúng vẫn bò lúc nhúc đâu đó dưới bề mặt.

"Mặc dù vi khuẩn Conan bị chôn vùi dưới bề mặt Sao Hỏa không thể tồn tại trong trạng thái ngủ đông suốt 2 đến 2,5 tỉ năm - từ khi nước biến mất trên Sao Hỏa - nhưng môi trường Sao Hỏa thường xuyên bị thay đổi và tan chảy do tác động của thiên thạch" - tiến sĩ Daily giải thích.

Điều này có nghĩa chúng bị rã đông gián đoạn với những quãng ngắn đủ cho việc sinh thêm con cháu, duy trì dòng giống.

Đồng tác giả, nhà hóa học Brian Hoffman từ Trường Đại học Northwestern - Mỹ thận trọng với "tin vui" này. Họ cho rằng nếu Sao Hỏa cũng có dạng sống này như Trái Đất, khả năng vi khuẩn lây nhiễm chéo của hai hành tinh trong quá trình du hành không gian là một mối nguy cần đề phòng.

Nhưng trên hết, đây là một tín hiệu vui, có thể định hướng cho các nhiệm vụ do thám Sao Hỏa như ExoMars của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) hay các robot săn sự sống của NASA đang hiện diện trên hành tinh hàng xóm này.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astrobiology.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).