Sinh vật sống không ăn 8 năm, sinh con với bạn tình chết 4 năm trước

26 Tháng 02, 2022 | 12:23

(NLĐO)- Một sinh vật tưởng chừng không thể tồn tại trên Trái Đất đã được xác định ở châu Phi: nhỏ bé, sống lâu gấp 10 lần họ hàng và có cách sinh sản gây sốc.

Theo Science Alert, đó chính là loài bọ ve châu Phi Argas brumpti, có kích thước tương đối lớn so với bọ ve thông thường và khả năng thích nghi với môi trường sống "không thể tin nổi".

Sinh vật sống không ăn 8 năm, sinh con với bạn tình chết 4 năm trước - Ảnh 1.

Loài bọ ve gây bối rối cho các nhà khoa học - Ảnh: Jonathan Cohen

Nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà côn trùng học Julian Shepherd từ Đại học Binghamton (New York, Mỹ) đã theo sát quá trình sinh trưởng của một đàn bọ ve trong suốt 45 năm và nhận thấy nhiều con đã sống đến tuổi thọ trung bình tận 27 năm, cao hơn mức trung bình của bọ ve nói chung gấp 10 lần (2-3 năm).

Một số con đã sống sót đáng kinh ngạc trong 8 năm mà không cần bất kỳ thức ăn nào.

Một trong các con ve cái còn gây sốc khi đã đẻ trứng 4 năm sau cái chết của con ve đực cuối cùng trong đàn. Cơ thể những con cái này đã lưu trữ tinh trùng của con đực trong cơ thể dài hơn nhiều so với mức có thể tưởng tượng được ở sinh vật.

Theo tiến sĩ Shepherd, tất cả những điều này đều là kỷ lục đối với bất kỳ loài ve nào.

Tiến sĩ Sheppherd cũng tiết lộ thêm một thông tin gây choáng váng: đàn bọ ve là một món quà ông nhận được vào năm 1976. Ông thiết lập cho chúng môi trường sống ổn định ở nhiệt độ 21 độ C và độ ẩm tương đối 81%. Một con cái của nhóm bọ ve nguyên thủy ban đầu hiện nay... vẫn còn sống và vẫn đang sinh sản.

Bọ ve cái có vẻ cũng sống lâu hơn bọ ve đực rất nhiều vì sau thử thách 8 năm nhịn đói, bắt đầu từ năm 1984, con ve đực cuối cùng của đàn đã chết.

Bài công bố trên Journal of Medical Entomology nhận định rằng các kết quả trên đã cung cấp hiểu biết về cách sinh vật Trái Đất có thể vượt qua những giới hạn thông thường để sinh tồn. Có thể chúng ta cũng mang khả năng tương tự ở vài phương diện.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).