Sự thật về mặt người ẩn hiện trên mặt trăng

11 Tháng 09, 2018 | 08:58

(NLĐO)- "Người đàn ông mặt trăng" hoàn toàn có thật và đó là 1 hiện tượng khoa học kỳ thú.

Hình ảnh nửa thực, nửa như ảo ảnh về một khuôn mặt người thoáng hiện trên mặt trăng từng được rất nhiều người nhìn thấy. Các câu chuyện hoang đường, ma quái về hình ảnh bí ẩn ấy đã được thêu dệt nên trong rất nhiều nền văn hóa. Nhưng mới đây, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Rutgers và Đại học California ở Berkeley (Mỹ) giải mã dưới góc độ khoa học.

Đó là một hình ảnh được tạo nên bởi vô số "lốc xoáy mặt trăng".

Sự thật về mặt người ẩn hiện trên mặt trăng - Ảnh 1.

Hình ảnh "người đàn ông mặt trăng" - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Sự thật về mặt người ẩn hiện trên mặt trăng - Ảnh 2.

Và mặt trăng lúc bình thường - ảnh: Internet

Mặt trăng sở hữu một số vùng từ tính mạnh, phức tạp và vô số bụi từ tính. Khi mặt trăng nổi gió lớn, các vùng từ tính điều khiển lớp bụi này biến thành một lốc xoáy từ trường mạnh.

Những vùng từ tính này có dạng chuỗi, có chuỗi dài đến 64 km, liên kết với hình dạng các ống nham thạch – các đường hầm cổ đại bị bỏ lại sau quá khứ đầy những vụ phun trào núi lửa của mặt trăng. Núi lửa phá vỡ đá ở nhiệt độ cao, giải phóng các khoáng chất, vừa tạo nên các vùng từ tính vừa giải phóng những hạt bụi kim loại.

Sự thật về mặt người ẩn hiện trên mặt trăng - Ảnh 3.

Mặt trăng trong lốc xoáy - ảnh: NASA

Chúng ta thấy được mặt trăng nhờ ánh sáng của mặt trời chiếu vào nó. Tuy nhiên, khi gió mặt trời đưa các hạt đi qua đúng thời điểm lốc xoáy từ tính diễn ra, nó sẽ khiến các hạt bị lệch và khiến một số vùng chìm trong bóng tối.

Sự thật về mặt người ẩn hiện trên mặt trăng - Ảnh 4.

Cận cảnh các vùng từ tính khi gió lặng - ảnh: NASA

Thiên nhiên hài hước đã khiến các vùng bóng tối này được sắp xếp thành hai hố mắt sâu hoắm, lỗ mũi và khuôn miệng "người đàn ông mặt trăng". Do các vùng từ tính có vị trí ổn định nên suốt nhiều thế kỷ người trái đất vẫn nhìn thấy cùng một khuôn mặt.

Các lốc xoáy này NASA đã quan sát từ vài thập niên về trước, được mô tả như những xoáy kem đáng yêu trong ly cà phê Cappuchino. Tuy nhiên, họ không rõ các tính chất của lốc xoáy nên chưa liên kết được các lốc xoáy này với "người đàn ông mặt trăng".

Sự thật về mặt người ẩn hiện trên mặt trăng - Ảnh 5.

Cận cảnh một lốc xoáy mặt trăng - ảnh: NASA

"Trước đây, không ai nghĩ đến các lốc xoáy này khi tiến hành giải thích về từ tính mạnh bất thường trên mặt trăng" – tiến sĩ Sonia Tikoo, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Geophysical Research.

A. Thư (Theo Live Science, Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).