Sửa đường sắt, vô tình "mở cửa" ngôi đền bí ẩn trong hang sa thạch

09 Tháng 04, 2020 | 08:34

(NLĐO)- Công trình bí ẩn được chạm khắc bên trong hang sa thạch nông ở Guildford (Anh) được cho là một ngôi đền có từ thế kỷ thứ 14.

Công trường tu sửa đường sắt ở Guildford (Anh) sau một vụ sạt lở đất đã biến thành công trường khảo cổ khi các công nhân vô tình phát hiện ra một hang sa thạch kỳ lạ.

"Hang động chứa những dường như là đền thờ, một cái hốc được trang trí với những chữ cái được chạm khắc và các dấu hiệu lạ khác" – phát ngôn viên của cơ quan Khảo cổ học Đông Nam, đơn vị phụ trách tiếp nhận hang sa thạch, cho biết.

Sửa đường sắt, vô tình mở cửa ngôi đền bí ẩn trong hang sa thạch - Ảnh 1.

Cận cảnh hang sa thạch nơi có di tích đền cổ bí ẩn - ảnh: KHẢO CỔ HỌC ĐÔNG NAM

Các nhà khảo cổ đã phân tích thêm về những thứ bí ẩn trong hang đá. Những gì lộ diện ban đầu bao gồm một cái hốc cao hơn 70 cm, hình thánh giá được chạm khắc và những vết đen lạ trên trần hốc, được xác định là bồ hóng từ những cây đèn cổ. Kết quả sơ bộ cho thấy đó là một đền thờ hoặc một nơi ẩn tu, có liên kết mật thiết với nhà thờ St Catherine thời trung cổ ở gần đó.

Nếu như vậy, địa điểm này có thể có tuổi đời khoảng 700 năm. Tuy nhiên có một giả thuyết khác: nó có thể tồn tại lâu hơn nhiều, không phải liên kết với nhà thờ St Catherine mà liên kết với một địa điểm nghi lễ khác từng tồn tại ở đó trước ít nhất 100 năm. Tên cũ của đồi St Catherine là "Đồi Rồng" Drakehull, liên quan đến các hoạt động nghi lễ thần bí.

Các nhà khảo cổ đã thu thập bồ hóng và than củi trong hang về phân tích và hy vọng chúng sẽ cho biết chính xác niên đại của ngôi đền bí ẩn, từ đó hiểu được ý nghĩa thực sự của nó.

A. Thư (Theo The Telegraph, Fox News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).