Sửa trang trại, người đàn ông tìm ra bảo vật "nữ hoàng cuối cùng"

01 Tháng 02, 2021 | 08:08

(NLĐO)- Bức tượng 500 năm tuổi mang chân dung một nữ hoàng là phát hiện vô giá bởi là một trong những chứng tích cuối cùng về nền văn minh Huastec thần bí đã tồn tại 1,5 thiên niên kỷ ở Mexico.

Theo Reuters, người đàn ông may mắn tên Cesar Cabrera phát hiện ra bức tượng quý giá nói trên khi dọn dẹp trang trại của gia đình ở Mexico. Trong khi xới đất khu vườn để chuẩn bị trồng dưa hấu, anh đã thấy lộ ra một vật thể kỳ lạ mang khuôn mặt của một phụ nữ. Nhờ sự giúp sức của 5 người bạn, anh đã đem lên mặt đất bức tượng có kích thước bằng người thật, có vẻ như được chôn cất trang trọng từ nhiều thế kỷ trước.

Sửa trang trại, người đàn ông tìm ra bảo vật nữ hoàng cuối cùng - Ảnh 1.

Cận cảnh vị nữ hoàng đá 500 năm tuổi - Ảnh: NEW YORK POST

Bà có lối phục sức sang trọng, với rất nhiều trang sức và một chiếc mũ gắn lông vũ. Một số chuyên gia khảo cổ trong khu vực cho rằng bà chính là nữ thần dục vọng của người Huastec, nhưng giả thuyết vững chắc hơn cho rằng đây là tượng của một phụ nữ quyền cao chức trọng thời đó, có thể là nữ hoàng.

Tiến sĩ Kim Richter, chuyên gia về nghệ thuật Huastec từ Viện nghiên cứu Getty (Los Angeles, Mỹ) cho rằng truyền thống của dân tộc này nhấn mạnh rằng các phụ nữ quyền lực thường xăm mình, đeo nhiều trang sức và gần như khỏa thân.

Bức tượng được coi là một bảo vật thực sự và các nhà khảo cổ đang lên kế hoạch để bảo tồn và nghiên cứu thêm về nó.

Do chiến tranh và nạn cướp bóc cổ vật xảy ra hơn 1 thế kỷ trước tại Mexico, các tàn tích của văn minh Huastec lâu đời hầu như đã bị xóa sổ, đề lại một lớp màn bí ẩn phủ lên dân tộc cổ xưa, đã bị đồng hóa từ 500 năm trước này bởi các đội quân chinh phạt Tây Ban Nha. Vì vậy vị nữ hoang vừa khai quật có thể là một trong những tác phẩm điêu khắc truyền thống cuối cùng được họ tạo ra, mô tả một trong những nữ hoàng sau cùng của đế chế.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).