Tấn công di tích, kẻ trộm "mở đường" vào 2 kho báu mà không hay

05 Tháng 09, 2021 | 08:52

(NLĐO)- Hai năm sau khi kẻ trộm mang đi một số hiện vật kim loại có giá trị ở khu di tích thời đại dồ đồng gần hẻm núi Sioule (Gannat - Pháp), các nhà khảo cổ đã bị sốc khi phát hiện vụ trộm đã làm lộ ra 2 kho báu khổng lồ và cả một pháo đài.

Theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khảo cổ Pháp Pierre-Yves Milcent từ Đại học Toulouse Jean Jaurès, khu định cư này khoảng 800 năm tuổi, thuộc hậu kỳ thời đồ đồng. Sau vụ trộm vào năm 2017, các nhà khoa học vẫn quyết định quay lại vào năm 2019 để nghiên cứu khu định cư, với những chiến hào kiên cố đã dần lộ ra dưới mặt đất.

Tấn công di tích, kẻ trộm mở đường vào 2 kho báu mà không hay - Ảnh 1.

Các hiện vật được khai quật - Ảnh: Đại học Toulouse Jean Jaurès

Năm 2020, họ có một khám phá thú vị: bất chấp kẻ trộm đã lấy đi khá nhiều cổ vật, chúng lại vô tình giúp nhóm khảo cổ tiến gần hơn đến 2 kho chứa cổ vật kim loại khác, bên trong chứa vô số trang sức, vật dụng, vũ khí, đồ tạo tác tuyệt đẹp.

Tấn công di tích, kẻ trộm mở đường vào 2 kho báu mà không hay - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đang khôi phục các hiện vật tại phòng thí nghiệm - Ảnh: Đại học Toulouse Jean Jaurès

Theo Acient Origins, đó là 2 vại gốm lớn hoàn toàn nguyên vẹn, bên trong chứa đầy nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền , thắt lưng, dao được chế tác tinh xảo, lưỡi rìu, liềm, mũi giáo... Với niên đại, độ tinh xảo và ý nghĩa lịch sử của số cổ vật, có thể nói đó là một trong những kho báu vĩ đại nhất nước Pháp.

Tấn công di tích, kẻ trộm mở đường vào 2 kho báu mà không hay - Ảnh 3.

HIện trường khai quật - Ảnh: Đại học Toulouse Jean Jaurès

Việc chôn cất các hiện vật có lẽ được thực hiện như một nghi lễ nhằm đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên, bởi đó không phải một khu chôn cất hay một địa điểm nghi lễ được sử dụng thường xuyên. Có vẻ các chủ nhân của pháo đài - trung tâm khu định cư, nơi ở của một nhân vật đặc biệt - đã rời đi sau nghi lễ

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).