Tàu đổ bộ đầu tiên của nhân loại đáp xuống sao chổi

13 Tháng 11, 2014 | 12:28

(NLĐO) – Reuters ngày 13-11 đưa tin tàu thăm dò của Cơ quan Vũ trụ châu Âu hôm 12-11 mang tên Philae đã lần đầu tiên trong lịch sử đáp xuống sao chổi. Tuy nhiên, một sự cố trong hệ thống neo đậu có thể sẽ cản trở cuộc điều tra về nguồn gốc của trái đất và mặt trời.

Tàu thăm dò của châu Âu lần đầu tiên hạ cánh xuống sao chổi

Tàu thăm dò của châu Âu lần đầu tiên hạ cánh xuống sao chổi

Robot Philae nặng 100 kg – hầu như không trọng lượng trên bề mặt sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko – đã hạ cánh đúng lịch trình vào khoảng 16 giờ 5 (GMT), cách trái đất khoảng 500 triệu km sau khi tách khỏi tàu mẹ Rosetta 7 giờ.

“Thật quá táo bạo, quá thú vị và không thể tin được khi robot của chúng ta có thể hạ cánh trên sao chổi”, Jim Green, Giám đốc NASA về Khoa học Hành tinh, thốt lên.

“Đây là bước đi lớn cho văn minh nhân loại”, ông Jean-Jacques Dordainm - Tổng Giám đốc Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) - nhận xét.

Tuy nhiên, trong thời gian rơi tự do trên bề mặt sao chổi, bộ phận neo móc của robot Philae đã không hoạt động. Người điều hành chuyến tàu này đang xem xét lựa chọn nhằm đảm bảo tàu đổ bộ không trôi dạt trở lại không gian.

“Tàu đổ bộ có thể cất cánh lần nữa. Có thể hôm nay chúng tôi không chỉ cho tàu hạ cánh một lần mà tới hai lần. Hy vọng tàu đổ bộ vẫn đang ở đâu đó trên bề mặt sao chổi và có thể tiếp tục hành trình khoa học của chúng ta”, ông Stefan Ulamec – người quản lý tàu đổ bộ Philae tại Trung tâm Hàng không Vũ trụ DLR của Đức - nói với báo chí.

Các nhà khoa học hy vọng những mẫu khoan được lấy từ sao chổi sẽ tiết lộ nhiều thông tin về sự hình thành, phát triển của các hành tinh, thậm chí cả sự hình thành sự sống. Đồng thời, những mẫu đá, băng này cũng sẽ hé mở nhiều cơ hội nghiên cứu và tìm hiểu về các vật liệu, bao gồm hợp chất của carbon và nước đã tồn tại trong quá trình hình thành hệ Mặt Trời 4,6 tỉ năm trước. Các nhà khoa học đã nghi ngờ sao chổi đã tác động đến việc xuất hiện nước trên trái đất.

Cho đến nay, tàu vũ trụ của con người đã tiếp cận được các hành tinh: Mặt trăng, sao hỏa, sao thổ, hai tiểu hành tinh và sao chổi Tempel-1 (do NASA thực hiện). Trong đó, Rosetta trở thành phi thuyền đầu tiên quay quanh sao chổi thay vì chỉ bay ngang qua để chụp ảnh.

L. Thoa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).