Tàu ma 700 tuổi bất ngờ "xuyên không", hiện ra giữa thành phố

30 Tháng 04, 2022 | 10:01

(NLĐO) - Sau 700 năm mất tích giữa biển khơi, con tàu ma khổng lồ bất ngờ hiện ra giữa đường phố thủ đô Tallinn của Estona, với độ nguyên vẹn y như mới "xuyên không" thẳng từ quá khứ.

Theo Live Science, con tàu được chôn sâu khoảng 1,5 mét dưới lòng đất. Tàn tích con tàu được làm bằng gỗ sồi và chỉ dài hơn 24 m với một thanh dầm. Điểm rộng nhất của tàu có chiều ngang 9 m

Theo nhà nghiên cứu Priit Lätti từ Bảo tàng Hàng hải Estonia, chiều dài ban đầu của con tàu còn lớn hơn, vì một phần mũi tàu đã bị mất, hư hại. Kết quả kiểm tra cho thấy con tàu được đóng vào đầu thế kỷ 14.

Tàu ma 700 tuổi bất ngờ xuyên không, hiện ra giữa thành phố - Ảnh 1.

Tàn tích con tàu ma đang được khai quật - Ảnh: Priit Lätti

Con tàu ma khổng lồ được khai quật gần Cảng Cũ của Tallinn bởi độ khảo sát dẫn đầu bởi nhà khảo cổ Mihkel Tammet. Do khu vực được nghi ngờ là ẩn chứa nhiều di tích nên mọi công trình đều đòi hỏi một nhà khảo cổ có mặt. Sau khi phát hiện, di tích tàu ma đã được bàn giao cho Bảo tàng Hàng hải Estonia.

Nguyên nhân con tàu xuất hiện một cách bí ẩn ngay trên đường phố thủ đô có thể do 700 năm trước, khu vực hãy còn là một vùng biển nông. Con tàu đắm đã bị cát bồi tụ vùi lấp dần, đó là lý do phần thân tàu vẫn được bảo quản tốt đến kinh ngạc như mới vừa "xuyên không" từ thế giới cổ đại đến thẳng thời điểm phát hiện.

Các đặc điểm tiết lộ nó rất có thể là thành viên của đội tàu buôn hùng mạnh thời điểm đó thuộc Liên đoàn Hanseatic, một nhóm các hiệp hội thương mại có phạm vi hoạt động trải khắp châu Âu, thống trị các vùng biển xung quanh từ thế kỷ thứ 13 đến 15.

Có vẻ con tàu ma vừa thực hiện xong chuyến giao hàng định mệnh. Khoang hàng giữa của nó khá rỗng, chỉ gồm vài thùng gỗ, đồ gốm, xương động vật, một số đồ da và hàng dệt may. Nhưng các nhà khoa học nghi ngờ rằng phần đuôi tàu chưa được khai quật còn chứa đựng nhiều đồ tạo tác có giá trị.

Bản thân con tàu đã là một kho báu vô giá bởi độ nguyên vẹn của nó sẽ giúp các nhà sử học và khảo cổ học tìm hiểu thêm rất nhiều về việc đóng tàu và buôn bán thời Trung Cổ, cũng như cuộc sống của thủy thủ đoàn. Tiến sĩ Priit Lätti cho rằng con tàu ma này là "giải độc đắc" của khảo cổ học Tallinn.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).