"Tàu ma" tái xuất sau 300 năm, chở theo 200 tấn vàng, bạc, ngọc bích

19 Tháng 06, 2022 | 08:17

(NLĐO) - Quân đội Colombia vừa công bố phát hiện về một trong những con tàu ma có giá trị nhất thế giới, nặng đầy kho báu đủ chủng loại, bị đánh chìm bởi các tàu hải quân Anh vào năm 1708.

Theo Bussiness Insider, đó là một tàu chiến galleon 64 khẩu pháo với thủy thủ đoàn khoảng 600 người, chở theo ít nhất 200 tấn kho báu bao gồm tiền vàng, bạc và ngọc lục báo, trị giá ước tính lên đến 17 tỉ USD.

Tàu ma tái xuất sau 300 năm, chở theo 200 tấn vàng, bạc, ngọc bích - Ảnh 1.

Xác tàu San Jose - Ảnh do Tổng thống Colombia cung cấp cho báo giới

Con tàu mang tên San Jose, được các quan chức hải quân Colombia tìm thấy ngoài khơi bờ biển Cartagena từ năm 2015 nhưng mãi đến nay họ mới công bố về phát hiện. Vị trí chính xác của "tàu ma" vẫn chưa được tiết lộ.

Những hình ảnh được Tổng thống Colombia Iván Duque công bố về xác "tàu ma" còn hé lộ rất nhiều gốm sứ Trung Quốc còn nguyên vẹn, kiếm và đại bác, khiến giá trị của con tàu có thể vượt xa dự đoán.

Tàu ma tái xuất sau 300 năm, chở theo 200 tấn vàng, bạc, ngọc bích - Ảnh 2.

Nhiều đồ gốm Trung Quốc cổ, có giá trị cao được nhìn thấy bên trong xác tàu ma - Ảnh: ARMANDA DE COLOMBIA

"Ý tưởng của chúng tôi là khôi phục nó và có cơ chế tài chính bền vững cho các vụ khai thác trong tương lai. Bằng cách này, chúng tôi bảo vệ kho báu, quyền thừa kế của San Jose galleon" - Tổng thống Duque nói.

Việc nghiên cứu xác tàu đã dẫn tới việc phát hiện thêm 2 con tàu đắm gần đó, có từ những năm 1800, tuy không phải là một phát hiện tầm cỡ như San Jose galleon nhưng vẫn là những kho báu hàng hải có giá trị cao.

Tàu ma tái xuất sau 300 năm, chở theo 200 tấn vàng, bạc, ngọc bích - Ảnh 3.

Tiền vàng và nhiều hiện vật được bảo quản tốt được hé lộ - Ảnh: ARMANDA DE COLOMBIA

Theo The Ecomomist, "tàu ma" San Jose đã trở thành tâm điểm của một cuộc chiến pháp lý phức tạp. Colombia đã tuyên bố xác nhận quyền sở hữu đối với xác "tàu ma" và kho báu chứa trong nó, theo Luật Di sản văn hóa chìm năm 2013 của nước này, quy định các hiện vật được tìm thấy trong vùng biển Colombia thuộc về nhà nước.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha cũng tuyên bố chủ quyền, cho hay con tàu là của họ và viện dẫn công ước của UNESSCO về di sản văn hóa dưới nước.

Vấn đề càng phức tạp khi nhiều đồ đạc có giá trị trên tàu có khả năng bị cướp từ các nước Nam Mỹ và các nước này có thể kiện để đòi quyền lợi.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).