Tàu ngầm Nga lập kỉ lục lặn tại hồ Baikal

30 Tháng 07, 2008 | 15:02

(NLĐO)- Một tàu ngầm mini của Nga đã xuống tới đáy hồ Baikal ở Siberia và lập kỉ lục thế giới về lặn sâu ở một hồ nước ngọt hôm 29-7. Đây là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới và chứa tới khoảng 1/5 trữ lượng nước ngọt trên toàn cầu.

“Mir-1 đã đến độ sâu 1.680m”, tiếng một thành viên trong thủy thủ đoàn vang lên trên sóng radio nối với chiếc thuyền đặc biệt đã hạ thủy hai tàu ngầm Mir-1 và Mir-2 đang neo gần đảo Olkhon. Ngay lập tức, một thành viên ban tổ chức tuyên bố với hãng tin Interfax: “Đây là kỉ lục lặn sâu nhất thế giới của tàu ngầm ở vùng nước ngọt”. Cuộc thám hiểm độ sâu mang tính khoa học này được tổ chức bởi Artur Chilingarov, một thành viên quốc hội ủng hộ điện Kremlin, và một nhà thám hiểm Bắc cực đã từng dẫn đầu đội tàu ngầm cắm cờ Nga ở điểm cuối của Bắc cực vào tháng 8-2007. Trước đây, người ta tin rằng hồ Baikal sâu tối đa là 1.637m và các nhà khoa học cho rằng họ có thể tìm thấy những hình thức sự sống mới ở độ sâu chưa phát hiện của hồ Baikal.
Các nhà khoa học đã lên kế hoạch thu thập mẫu vật ở những độ sâu khác nhau. Họ còn hy vọng sẽ ghi nhận được những ảnh hưởng của việc trái đất nóng lên từ cái hồ cổ xưa này cũng như thu hút sự chú ý của chính phủ trong việc bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, cuộc thám hiểm cũng mang một tham vọng chính trị. Ông Chilingarov nói rằng có sự “ủng hộ đầy đủ” của Thủ tướng Vladimir Putin. Chưa hết, một ngọn cờ của đảng Liên hiệp Nga đang bay tự hào trên con thuyền của đoàn thám hiểm.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).