Tham trường sinh, con người có thể hóa "thây ma"

11 Tháng 03, 2019 | 08:53

(NLĐO)- Một nhà khoa học hàng đầu tại Anh vừa lên tiếng cảnh báo việc cố gắng tăng tuổi thọ con người có thể tạo ra một đội quân "thây ma" đông đảo.

Tại một hội nghị chuyên đề do Viện Crick Francis (London, Anh) vừa tổ chức, giáo sư Mauro Giacca, từa Đại học King, một tên tuổi lớn trong lĩnh vực khoa học tim mạch tại Anh, đã lên tiếng cảnh báo về các nỗ lực nhằm đạt được giấc mơ trường sinh. Theo ông, giữ cơ thể sống lâu hơn là vô nghĩa trừ khi chúng ta có thể học cách giải quyết các vấn đề về thoái hóa thần kinh và tìm ra cách tái tạo tế bào não.

Tham trường sinh, con người có thể hóa thây ma - Ảnh 1.

Trường sinh mà bộ não không khỏe mạnh có thể khiến nhiều người phải sống như "thây ma" - nhà khoa học hàng đầu tại Anh cảnh báo - ảnh minh họa từ internet

Bài phát biểu của ông được quan tâm đặc biệt trong bối cảnh nhiều biện pháp gia tăng tuổi thọ con người đang được nghiên cứu, tuổi thọ trung bình ngày một gia tăng nhưng đồng thời Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác cũng tăng chóng mặt. Ngoài việc khiến nhiều người tử vong sớm, nhóm bệnh mất trí nhớ còn khiến nhiều người sống lâu nhưng không thể tận hưởng cuộc sống.

Theo giáo sư Giacca, xác suất mất trí nhớ sẽ gia tăng theo tuổi tác và nguy cơ này cực cao khi chúng ta tìm cách kích hoạt, tái tạo và phục hồi các khả năng của chân tay. Nếu chúng ta không thể tái tạo não một cách đồng bộ, thế giới con người sẽ xuất hiện nhiều cá nhân có cơ thể hoạt động hoàn hảo nhưng chức năng não bộ kém, không tương thích với cơ thể, không khác gì một "thây ma" (zombie) có thể di chuyển nhưng vô hồn.

Riêng tại Anh, hàng tỉ băng đã được sử dụng để cố gắng ngăn chặn hoặc đẩy lùi chứng mất trí nhưng các thử nghiệm liên tiếp thất bại và ngày càng nhiều công ty dược phẩm đã rút khỏi các nghiên cứu. Nói cách khác, Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác vẫn là vấn đề nan y, không có thuốc chữa.

Ngay cả người bình thường, không mắc các bệnh mất trí nhớ vẫn mất tới 80.000 tế bào thần kinh mỗi ngày và không thể tái tạo. "Vì vậy một người đạt tới 80 hoặc 90 tuổi đã mất khoảng 10-15% bộ não của họ, khiến họ suy nghĩ và di chuyển chậm hơn." – giáo sư Giacca cảnh báo. Những lý do đó có thể biến giấc mơ trường sinh của nhiều người thành một trạng thái "thây ma", có một trái tim và cơ thể khỏe mạnh nhưng trí não thì mơ hồ.

A. Thư (Theo The Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).