Theo dấu thú rừng, tình cờ phát hiện kho báu tiền cổ lớn nhất Tây Ban Nha

14 Tháng 01, 2022 | 12:20

(NLĐO)- Lần theo dấu một con lửng, anh Robert Garcia, người dân ở Berció, Grado, Tây Ban Nha, đã phát hiện ra một kho báu ngoạn mục từ thời La Mã.

209 đồng xu tinh xảo đã trở thành kho tích trữ tiền cổ lớn nhất từng được khai quật ở Tây Ban Nha, với giá trị vô song. Chúng có niên đại từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên và có nguồn gốc từ những nơi xa xôi như thành phố cổ Antioch và Constantinople (Istanbul ngày nay, ở Thổ Nhĩ Kỳ), Thessaloniki (Hy Lạp), London (Anh) và Lyon (Pháp).

Theo dấu thú rừng, tình cờ phát hiện kho báu tiền cổ lớn nhất Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Kho báu tiền cổ do con lửng đào lên ở Tây Ban Nha - Ảnh: Bộ Văn hóa Công quốc Asturias

Theo Acient Origins, công phát hiện thuộc về anh Robert Garcia, một người dân địa phương. Anh đã đi theo một con lửng về hang của nó và phát hiện những đồng xu vương vãi gần miệng hang, nên báo cho các nhà khảo cổ.

Theo trưởng nhóm khảo cổ Alfonso Fanjul từ Bộ Văn hóa Công quốc Asturias (một vùng tự trị thuộc Tây Ban Nha), có vẻ con lửng đang tìm kiếm thức ăn hoặc tự đào tổ và đã vô tình khai quật kho báu này và làm vương vãi nhiều đồng tiền trước hang.

Theo dấu thú rừng, tình cờ phát hiện kho báu tiền cổ lớn nhất Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Các nhà khảo cổ tại hiện trường - Ảnh: Bộ Văn hóa Công quốc Asturias

Con lửng đã đào được tổng cộng 90 đồng tiền và phần còn lại đã được các nhà khảo cổ tiếp tục khai quật trong tháng 4-2021. Số tiền được đem về phòng thí nghiệm phân tích và người ta đánh giá đó là một kho báu vô song.

Một số đồng tiền trong kho báu cực hiếm, ví dụ như 3 đồng đúc vào năm 294 bởi Hoàng đế Diocletian, là miếng đồng nặng từ 8-10 g, với khoảng 4% bạc, được đánh giá như một tác phẩm nghệ thuật.

Nghiên cứu về kho báu vừa được công bố trên Prehistory and Archaeology Notebooks of the Autonomous University of Madrid.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).