Thiên hà sẽ đâm sầm vào chúng ta tỏa "hào quang ma" màu tím

02 Tháng 09, 2020 | 12:32

(NLĐO)- Một quầng hào quang cực lớn vừa được phát hiện quanh thiên hà Andromeda (Tiên Nữ) đang lao thẳng tới thiên hà chứa Trái Đất, mà nếu mắt người nhận biết được ánh sáng cực tím, bạn sẽ thấy có một "mặt trời" màu tím rực rỡ giữa đêm.

Phát hiện trên là của Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA và ESA (Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ và Cơ quan Vũ trụ châu Âu). Hướng tầm nhìn về phía Andromeda, các nhà khoa học trong nhóm Hubble nhận ra rằng có một vầng ánh sáng cực tím cực lớn, cực mạnh bao vây nó. Nguồn gốc chính là những quasar - một trong những thực thể bí ẩn nhất vũ trụ.

Quasar được xem như một dạng "chuẩn tinh", tức những thực thể trông như sao nhưng không hoàn toàn là sao. Thiên văn học hiện đại đã vén màn bí ẩn các quasar và nhận ra đó là những "ngôi sao ma", do lỗ đen cải trang mà thành: cái chúng ta nhìn thấy từ Trái Đất chỉ là một "đám mây" vật chất sáng rực rỡ do hoạt động của lỗ đen giấu mình bên trong tạo thành.

Thiên hà sẽ đâm sầm vào chúng ta tỏa hào quang ma màu tím - Ảnh 1.

Đồ họa cho thấy hào quang tím của thiên hà Andromeda (Tiên Nữ) nếu nhìn từ Trái Đất (ảnh trái), hình ảnh thực từ Hubble (ảnh phải), cùng "chân dung" Hubble (ảnh nhỏ) - ảnh: NASA/ESA

Hubble đã hướng ống kinh về phía 43 quasar và phân tích ánh sáng của chúng để lập bản đồ carbon, silicon và oxy ở dạng khí bên trong quầng sáng.

Lý do Andromeda được chăm chút là vì nó... không phải thiên hà đầu tiên được xác định có hào quang tím. Thiên hà đầu tiên được biết có hào quang là Milky Way, "quái vật không gian" đang chứa Trái Đất cũng như cả Hệ Mặt Trời. Nhưng việc tự quan sát chính mình vô cùng khó khăn, vì thế các nhà thiên văn xem Andromeda như một tấm gương soi, tìm hiểu về nó sẽ giúp chúng ta hiểu về chính mình, về cách những ngôi sao hình thành trong thiên hà, dòng chảy từ các sự kiện như siêu tân tinh...

Giới hạn của vầng hào quang này là 1,3 triệu đến hơn 2 triệu năm ánh sáng kể từ trung tâm Tiên Nữ. Nếu mắt thường nhìn thấy, chúng ta sẽ thấy nó lớn gấp 3 lần chòm sao Đại Hùng Tinh (Bắc Đẩu Thất Tinh).

Với khoảng cách hiện tại chỉ 2,5 triệu năm ánh sáng, việc quan sát Andromeda từ Trái Đất là vô cùng thuận lợi. Thiên hà này từng ở xa chúng ta hơn rất nhiều, nhưng các nghiên cứu cho thấy nó đang lao thẳng về phía Milky Way và trong tương lai sẽ có một cú thiên hà "nuốt" nhau dữ dội, vì cả 2 đều là những thiên hà thuộc hàng "khủng nhất vũ trụ". Cú va chạm này có thể là sự kết thúc của Trái Đất hay Hệ Mặt Trời, hoặc ít nhất làm văng Trái Đất khỏi "vùng sự sống" của Mặt Trời. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì điều đó chỉ xảy ra trong khoảng 2,5 tỉ năm nữa.

Anh Thư (Theo Space, Daily Mail, Science Alert)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).