Thứ có ở Trái Đất xuất hiện khắp vũ trụ, làm biến dạng các thiên thể

14 Tháng 06, 2022 | 10:46

(NLĐO) - Vệ tinh đang làm nhiệm vụ lập bản đồ thiên hà - Gaia của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) - vừa xác định được một hiện tượng tưởng chỉ có trên Trái Đất đang quét qua nhiều ngôi sao "như sóng thần".

Phát hiện vừa được nhóm điều hành Gaia của ESA công bố ngày 13-6 chỉ ra hiện tượng "địa chấn sao" khó tin, thảm khốc hơn nhiều so với những cơn động đất trên Trái Đất.

Trước đây, động đất được cho là một "đặc sản" của Trái Đất, tuy nhiên những năm gần đây, NASA phát hiện ra Sao Hỏa cũng có động đất, dù cơ chế khác biệt nhiều.

Nhưng đây là lần đầu tiên "địa chấn sao" được xác nhận. ESA mô tả đó là một trong những khám phá gây ngạc nhiên nhất của Gaia. Đó là những chuyển động nhỏ trên bề mặt của các ngôi sao, nhưng được ESA ví như sóng thần, làm biến đổi hình dạng của các ngôi sao.

Thứ có ở Trái Đất xuất hiện khắp vũ trụ, làm biến dạng các thiên thể - Ảnh 1.

Bức ảnh động cho thấy sự biến dạng của hàng loạt ngôi sao - Ảnh: ESA

Trước đây, vệ tinh Gaia đã tìm thấy các dao động thông qua phương pháp đo vận tốc xuyên tâm, khiến các ngôi sao phồng lên và co lại theo chu kỳ, trong khi vẫn giữ được dạng hình cầu cơ bản.

Nhưng những gì Gaia vừa ghi nhận có quy mô lớn hơn, một dạng siêu động đất khiến hình dạng toàn cầu của ngôi sao bị thay đổi. Theo các nhà khoa học, dạng địa chấn sao khốc liệt này được tìm thấy trên những thiên thể "phi truyền thống", mạnh mẽ hơn đồng loại.

"Địa chấn sao dạy chúng ta rất nhiều về các ngôi sao, đặc biệt là hoạt động bên trong của chúng" - tiến sĩ Conny Aerts từ Đại học Katholieke Leuven - Bỉ, thành viên nhóm Gaia, cho biết.

Để ghi nhận những dữ liệu trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích di tiết dữ liệu quang phổ từ NASA, trong đó ánh sáng sao được tách thành các màu cấu thành nó, giúp tiết lộ vô số dữ liệu về thành phần và các biến thiên trong hoạt động của ngôi sao.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).