Thử độ sạch của nước bằng... tôm càng xanh

29 Tháng 09, 2017 | 06:38

(NLĐO) - Tôm càng xanh có thể nhận biết các chất ô nhiễm nhạy bén hơn bất kỳ loại máy kiểm tra tối tân nào.

Những "nhân viên giám định" đặc biệt này đã bắt đầu công việc của mình tại nhà máy sản xuất bia Protivin (Cộng hòa Séc).

Phòng thí nghiệm của Khoa Thủy sản và bảo vệ bờ biển (Viện nghiên cứu Thủy văn và vi sinh học thủy sản, Đại học South Bohemia) thực hiện thử nghiệm này.

Thử độ sạch của nước bằng... tôm càng xanh - Ảnh 1.

Tôm càng xanh con được đưa vào các mẫu nước khác nhau để thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của Đại học South Bohemia - Ảnh: REUTERS

Theo các nhà khoa học, tôm càng xanh con đặc biệt nhạy bén bởi các tín hiệu khác lạ trong nước. Máy móc hiện đại có thể nhận diện được một số loại ô nhiễm đặc thù, còn loài động vật ưa nước sạch này nhạy cảm với mọi sự thay đổi nhỏ nhặt nhất của môi trường nước, bao gồm những vấn đề mà máy không thể nhận biết được.

Những chú tôm càng xanh con trang bị cảm biến sinh học hồng ngoại để theo dõi nhịp tim và chuyển động. Dữ liệu được phân tích bằng máy vi tính. Những thay đổi nhỏ nhặt nhất trong cơ thể và hành vi của chúng đều được ghi nhận.

Thử độ sạch của nước bằng... tôm càng xanh - Ảnh 2.

Chân dung các "giám định viên" đặc biệt - Ảnh: REUTERS

"Khi xung điện có sự biến đổi ở 3 con tôm càng xanh trở lên, chúng tôi xác định rằng các thông số nước đã thay đổi. Chúng phản ứng rất nhanh và cho kết quả trong vòng 3 phút" - người đứng cầu công ty sản xuất bia, ông Michal Voldrich, nói với phóng viên Reuters.

Để cho ra bia thành phẩm thật sự chất lượng, họ cần có nguồn nước tinh khiết nhất, và những nhân viên tôm này tỏ ra rất hiệu quả trong công việc.

Theo các nhà khoa học ở Đại học South Bohemia, tôm càng xanh có thể được sử dụng như một cảm biến sinh học cực kỳ nhạy bén, giúp giám định một cách chắc chắn và nhanh nhất độ tinh khiết của nước. Công nghệ cực kỳ đơn giản này sẽ tiếp tục được nghiên cứu mở rộng để sử dụng cho nhà máy nước, các hệ thống lọc và xử lý nước khác.

A. Thư (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).