Tìm thấy hài cốt con lai giữa loài người hiện đại và một loài khác

03 Tháng 02, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Những hóa thạch 48.000 năm tuổi là bằng chứng trực tiếp và sống động về những cuộc hôn phối dị chủng giữa Homo sapiens chúng ta và loài người tuyệt chủng Neanderthals.

Theo bài đăng tải trên website của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London (Anh), nhóm khảo cổ của họ đã tìm thấy một số răng cổ được xác định là của con người ở di chỉ La Cotte de St Brelade ở Jersey. Ban đầu họ nghĩ rằng đó là răng của tổ tiên loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta, nhưng rồi nhận ra họ chỉ có một nửa là Homo sapiens.

Tìm thấy hài cốt con lai giữa loài người hiện đại và một loài khác - Ảnh 1.

Hang động bí ẩn nơi tìm thấy phần còn lại của loài người lai - Ảnh: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN LONDON

Như nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, thế giới loài người từng rất đa dạng. Khi Homo sapiens (còn gọi là người tinh khôn, người hiện đại) được khai sinh hơn 300.000 năm trước, có đến 8-9 loài người khác nhau cùng tồn tại. Nhưng rồi họ đều tuyệt chủng, chỉ còn mỗi chúng ta thống trị chi Người (Homo). Nhiều bằng chứng gián tiếp cho thấy chúng ta đã hôn phối dị chủng với nhiều loài cổ đại, chủ yếu là DNA của họ còn tồn tại trong cơ thể chính chúng ta.

Còn các nhà khoa học Anh đã tìm thấy thứ quý giá hơn: 13 chiếc răng được xác định là của những đứa con lại giữa người Homo Sapiens và người Neanderthals. Răng là một trong những dạng hài cốt mà các nhà khoa học trông đợi ở những loài người cổ, bởi đó là cấu trúc chắc nhất trong bộ xương con người, có thể tồn tại nguyên vẹn sau vài chục ngàn năm.

Tìm thấy hài cốt con lai giữa loài người hiện đại và một loài khác - Ảnh 2.

Những chiếc răng thuộc về 2 cá thể lai - Ảnh: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN LONDON

Nói trên Sci-News, giáo sư Chris Stringer, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết vị trí tìm được những chiếc răng không chỉ có 1, 2 đứa con lai giữa 2 loài, mà là cả một quần thể lai độc đáo. Số răng được phát hiện thuộc về ít nhất 2 cá thể.

Kết quả phân tích trầm tích khu vực xung quanh cho thấy số hài cốt này đã chôn vùi ở đây từ 48.000 năm trước. Họ đang tổ chức một cuộc khai quật quy mô lớn nhằm tìm kiếm thêm hài cốt cũng như những vật dụng, đồ tạo tác giúp tái hiện thế giới của những con người lai này.

Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Human Evolution.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).