Trái Đất lọt vào "bong bóng hư không" rộng 1.000 năm ánh sáng

14 Tháng 01, 2022 | 07:57

(NLĐO)- Trái Đất, và cả hệ Mặt Trời, đang lơ lửng giữa vùng không gian trốn rỗng một cách kỳ lạ, theo nghiên cứu dẫn đầu bởi Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian (CfA).

Được đặt tên là "Bong bóng cục bộ", đó là một vùng không gian dị biệt so với các vùng khác của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way. Bong bóng vô hình này có "lớp vỏ" khí và bụi trung tính dày đặc và mát, bên trong là khu vực gần như là hư không, tức mật độ vật chất rất thấp so với phần còn lại của thiên hà.

Theo Science Alert, phát hiện này đến từ một dự án nhằm lập bản đồ vị trí và chuyển động của các ngôi sao trong Milky Way trong bán kính 650 năm ánh sáng từ hệ Mặt Trời.

Trái Đất lọt vào bong bóng hư không rộng 1.000 năm ánh sáng - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả "Bong bóng cục bộ", một vùng hư không rộng lớn mà hệ Mặt Trời vừa lọt vào 5 triệu năm trước - Ảnh: Leah Hustak/STScI

Và họ nhận ra, hầu hết các ngôi sao trẻ và các vùng hình thành sao đều nằm trên bề mặt của cấu trúc vô hình dạng bong bóng và gần như vắng bóng trong vùng lân cận hệ Mặt Trời. Bán kính của bong bóng là khoảng 538 năm ánh sáng và vẫn đang tiếp tục mở rộng với tốc độ khoảng 6,7 km/giây.

Nhà vật lý và thiên văn học João Alves từ Đại học Vienna (Áo), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết các siêu tân tinh cổ đại chính là thủ phạm tạo nên bong bóng hư không kỳ lạ này.

Siêu tân tinh là vụ nổ cuối đời của một ngôi sao, thường là cái chết thứ 2 sau khi nó đã "chết" một lần và hóa thành dạng "thây ma" là sao lùn trắng. Các "thây ma" này tiếp tục phát nổ vào cuối đời tạo ra một hiện tượng ngoạn mục và giải phóng siêu năng lượng, "khoét thủng" một vùng không gian.

Cũng chính các vụ nổ siêu tân tinh đã nén vật chất xung quanh nó, tạo nên các vùng hình thành sao ở lớp vỏ khí bụi dày đặc bên ngoài khu vực phát nổ.

Các tác giả ước tính đã có khoảng 15 siêu tân tinh tạo nên bong bóng hư không kỳ lạ này. Lịch sử của bóng bóng bắt đầu 14,4 triệu năm trước, khi các ngôi sao khổng lồ nhưng đoản mệnh được hình thành rồi mau chóng chết đi và phát nổ.

Khi siêu tân tinh đầu tiên nổ, hệ Mặt Trời mang Trái Đất vẫn còn ở rất xa bong bóng, nhưng khoảng 5 triệu năm trước, đường đi của Mặt Trời xuyên qua thiên hà đã đưa nó lọt vào giữa bong bóng.

Điều này cũng cho thấy thiên hà chứa Trái Đất có khả năng chứa đầy các cấu trúc bong bóng tương tự.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).