Tượng nhân sư 26 mét giúp "tái sinh" pharaoh của Thành Phố Vàng

24 Tháng 01, 2022 | 12:00

(NLĐO)- Cặp tượng nhân sư khổng lồ vừa được khai quật tại Ai Cập mang chân dung chi tiết của pharaoh nổi tiếng Amenhotep III cùng bằng chứng về một nghi lễ cổ xưa hướng về thế giới người chết.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết, nhóm khảo cổ từ Ai Cập và Đức do tiến sĩ Horig Sorosian dẫn đầu đã tìm thấy những bức tượng khổng lồ, chìm trong nước ở khu vực "Ngôi đền triệu tuổi", một tòa nhà danh dự thuộc khu vực đền thờ Amenhotep III (Luxor, Ai Cập).

Tượng nhân sư 26 mét giúp tái sinh pharaoh của Thành Phố Vàng - Ảnh 1.

Tượng nhân sư (trái) và một bức tượng khác của Amenhotep III, nguyên vẹn hơn nhưng có thể kém chi tiết hơn so với nhân sư - Ảnh:Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Theo Daily Maill, các bức tượng có chiều dài lên đến 26 mét và mang chân dung chi tiết của vị pharaoh nổi tiếng mà việc phục chế ảo qua vi tính hứa hẹn sẽ đem đến bức chân dung hoàn hảo.

Amenhotep III trị vì Ai Cập khoảng 3.300 năm trước, là vị pharaoh đã khởi công xây dựng "Thành Phố Vàng " Akhetaten, còn gọi là Aten hoặc Amarna.

Amenhotep III vẫn trị vì ở Thebes nhưng sau đó con trai ông là Amenhotep IV đã dời đô về Thành Phố Vàng, một trung tâm công nghiệp và thương mại lớn thời cổ đại. Sau đó người cháu nội nổi tiếng của Amenhotep III là pharaoh Tutankhamun đã trở lại Thebes trong triều đại của mình, theo National Geographic.

Cùng với tượng nhân sư, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện 3 bức tượng gần như nguyên vẹn của nữ thần Sekhmet, vị thần đầu sư tử bảo vệ thần Mặt Trời Ra. Họ cũng khai quật được một phần đại sảnh có dấu hiệu bị cướp phá bởi kẻ trộm mộ cổ đại. Các bức tường quanh sảnh, trang trí bằng các hình ảnh nghi lễ vẫn khá nguyên vẹn.

Tượng nhân sư 26 mét giúp tái sinh pharaoh của Thành Phố Vàng - Ảnh 2.

Một trong các bức tượng thần Sekhmet - Ảnh:

Bức tượng còn được khắc cổ tự "Người được yêu thương bởi Amun-Ra". Amun là vị thần có thể xuất hiện dưới nhiều hình dạng và là người bảo vệ cho thành đô Thebes.

Cặp tượng nhân sư khổng lồ còn là sự xác định về đường rước nơi tổ chức Lễ hội Thung lũng tươi đẹp hàng năm. Vào lễ hội, người thân sẽ đem đến các tặng vật và viếng thăm những người đã khuất. Lễ hội chỉ được tổ chức ở Thebes và cặp tượng nhân sư này được đặt ở ngay đầu đường rước.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).