Vì sao chảy nước mắt khi xắt củ hành?

10 Tháng 01, 2007 | 22:56

Tôi thấy người ta đặt ngọn nến đang cháy cạnh dĩa hành thì không bị chảy nước mắt khi xắt củ hành. Vì sao như vậy? Đoàn Hưng (Bà Rịa- Vũng Tàu)

Các nhà khoa học giải thích: Củ hành chứa hợp chất lưu huỳnh có đặc tính bay hơi cao. Khi xắt, mắt bạn “khóc” là phản ứng tự nhiên của cơ thể để rửa hoặc làm loãng chất khí lưu huỳnh nhằm bảo vệ mắt.
Có nhiều cách để mắt không “khóc” khi xắt hành: Mang kính bảo hộ để tạo màn ngăn giữa mắt và lưu huỳnh; làm lạnh hành trước khi xắt để làm giảm sự bay hơi của lưu huỳnh; nhai rau mùi tây khi xắt để ôxy hóa hợp chất lưu huỳnh, tạo ra hợp chất mới không còn làm cay mắt bạn nữa.

Một phương pháp khác là thắp nến cạnh rổ hành khi xắt. Cũng như nhai rau mùi tây, cách này làm ôxy hóa hợp chất lưu huỳnh. Và cuối cùng, nếu không có nến bạn có thể thè lưỡi ra trong khi xắt hành, chất ẩm trên lưỡi cũng làm ôxy hóa hợp chất lưu huỳnh trước khi hợp chất này kịp bay tới mắt bạn.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).