Vì sao nam ghiền rượu hơn nữ?

07 Tháng 09, 2017 | 14:47

(NLĐO) - Nghiên cứu của Phần Lan có thể "minh oan" phần nào cho thói quen tìm bia, rượu sau giờ làm của quý ông song cũng kèm theo những cảnh báo đáng lưu tâm.

Nghiên cứu của Đại học Eastern Finland được thực hiện thông qua việc quét não 11 người đàn ông và 16 phụ nữ dưới 28 tuổi đã uống rượu thường xuyên trong 10 năm, với ít nhất 25 đơn vị cồn mỗi tuần (1 đơn vị cồn tương đương 3/4 chai bia 330 ml - 5% cồn, hoặc 1 ly rượu vang 100 ml - 13,5% cồn, hoặc một ly nhỏ rượu mạnh).

Vì sao nam ghiền rượu hơn nữ? - Ảnh 1.

Nam giới đã quen uống rượu thường xuyên sẽ rất khó từ bỏ - ảnh DAILY MAIL

Theo TS Outi Kaarre, thành viên nhóm nghiên cứu, ông và các đồng sự đã tìm ra sự thay đổi ở những người đàn ông uống rượu lâu năm: một số thay đổi về điện não nảy sinh trong một khu vực của não bộ, gây ra sự thèm muốn được thưởng thức đồ uống có cồn. Chính tác động này khiến họ rất khó từ bỏ rượu.

Đáng ngạc nhiên là các hoạt động này không hề xuất hiện cho bộ não nữ giới, đồng nghĩa với việc họ có thể "cắt cơn" bất cứ lúc nào!

Theo khảo sát ở Anh, đàn ông nước này dùng nhiều rượu hơn nữ. Mức tiêu thụ trung bình trong một cuộc nhậu ở đàn ông cao hơn phụ nữ tới 14 đơn vị cồn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến họ chiếm đến 2/3 số suất… viếng thăm bệnh viện vì những vấn đề sức khỏe có liên quan đến rượu.

Vì vậy, theo các nhà khoa học, tốt nhất vẫn là… đừng tự biến mình thành kẻ nghiện rượu. Bên cạnh đó, việc cai nghiện rượu ở nam giới qua nghiên cứu trên có vẻ khó khăn hơn nhiều so với nữ giới.

Các nhà nghiên cứu vẫn kỳ vọng tìm hiểu sâu hơn về những tác động khác mà những thay đổi về mặt não bộ có thể gây ra với nam giới nghiện rượu.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).