Vớt rác, tìm được một trong những kho báu lớn nhất châu Âu

27 Tháng 09, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Kho báu 1.500 năm tuổi đã được phát hiện bởi 2 người thợ lặn đang dọn rác ngoài khơi bờ biển Alicante (Tây Ban Nha).

Theo Daily Mail, kho báu gồm 53 đồng tiền vàng, nhưng với niên đại lên tới 1.500 năm, độ bảo tồn hoàn hảo đến khó tin và giá trị lịch sử lớn, trị giá thực của kho báu lớn hơn rất nhiều lần so với giá trị của số vàng tạo nên nó. Con số chính xác chưa được công bố, nhưng các nhà khảo cổ khẳng định đó là một trong những kho báu lớn nhất châu Âu từng được khai quật.

Vớt rác, tìm được một trong những kho báu lớn nhất châu Âu - Ảnh 1.

Các đồng tiền vàng được đúc vào thế kỷ thứ 4 và thứ 5, còn sắc nét đến từng hoa văn và ký tự nhỏ khắc trên mặt đồng tiền. "Đó là một phát hiện khảo cổ và lịch sử đặc biệt vì nghiên cứu về nó có thể cung cấp nhiều thông tin mới để hiểu về giai đoạn cuối cùng trong sự sụp đổ của đế chế La Mã'' - nhà khảo cổ Jaime Molina từ Đại học Alicante, cho biết.

Theo El País, Hai anh em rể Luis Lens và César Gimeno đã tình cờ phát hiện ra kho báu ở độ sâu 7 mét ngoài khơi thị trấn ven biển Xàbia, khi họ đang làm công việc thông lệ là dọn rác dưới đáy biển. Khi đem những đồng tiền đầu tiên vè, họ nhận ra một khuôn mặt cổ điển giống người Hy Lạp và La Mã.

Họ đã đem theo một con dao quân đội và một đồ mở nút chai, lặn trở lại địa điểm cũ và đem lên toàn bộ kho báu.

Theo Đại học Alicante, 3 đồng tiền trong số đó thể hiện chân dung hoàng đế La Mã Valentinian I, 7 đồng thể hiện chân dung Valentinian II, 15 đồng khắc họa Theodosius I, 17 đồng khác mang gương mặt Arcadio và 10 đồng khác thể hiện Honorius.

Không có xác tàu đắm tại khu vực, cho thấy số tiền có vẻ như được chôn giấu có chủ đích. Hiện các đồng tiền đang được làm sạch và trưng bày tại một bảo tàng địa phương.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).