Vũ trụ ma quái: 5 vật thể đáng sợ nhất đang bao vây Trái Đất

02 Tháng 01, 2022 | 07:38

(NLĐO)- Một đường hầm nuốt cả hệ Mặt Trời, một "hố bom" giữa thiên hà chứa Trái Đất hay một con sứa "về từ cõi chết" bỗng hiện hình trên bầu trời... là những phát hiện choáng váng nhất của giới thiên văn trong năm qua.

Tờ Live Science đã điểm lại những vật thể "không thể tin nổi" từ vũ trụ vừa lộ diện năm 2021.

1. "Sứa ma" từ cõi chết

Mắt thường không nhìn thấy, nhưng ống kính của các đài thiên văn vô tuyến đã ghi lại hình ảnh gây sốc về một hoặc 2 "con sứa" trong suốt và sáng rực hiện ra trên bầu trời, từ phía cụm thiên hà Abell 2877 cách chúng ta 300 triệu năm ánh sáng.

Vũ trụ ma quái: 5 vật thể đáng sợ nhất đang bao vây Trái Đất - Ảnh 1.

Con sứa ma hiện ra trong hình ảnh vô tuyến - Ảnh: Đại học Curtin

Như những con sứa hay khối rau câu ma quái, cấu trúc được đặt một cái tên mỹ miều "phượng hoàng vô tuyến", được cho là kết quả của một vụ bùng nổ lỗ đen.

2. Vạn lý trường thành nơi "trái tim" Ngân Hà

Nghiên cứu công bố tháng 11 trên Nature Communications đã chỉ ra một trường thành vô hình bao bọc lấy vùng trung tâm thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà), khiến các tia vũ trụ khốc liệt không tấn công vào được. Rất có thể trường thành này liên quan đến lỗ đen quái vật nằm chính giữa thiên hà.

Vũ trụ ma quái: 5 vật thể đáng sợ nhất đang bao vây Trái Đất - Ảnh 2.

Thiên hà chứa Trái Đất - Ảnh: NASA Goddard

3. Thiên hà chứa Trái Đất thủng lỗ

Một hốc rộng 500 năm ánh sáng mang tên Perseus - Taurus Supershell, như một quả bóng khổng lồ hoàn toàn không có gì bên trong, đã được phát hiện ngay trong chính thiên hà của chúng ta.

Vũ trụ ma quái: 5 vật thể đáng sợ nhất đang bao vây Trái Đất - Ảnh 3.

Thiên hà chứa Trái Đất thủng lỗ ? - Ảnh: Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian

Lỗ thủng được quan sát bởi đài quan sát không gian Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), được cho là tàn tích của một vụ nổ siêu tân tinh thảm khốc. Vụ nổ siêu tân tinh chính là cái chết cuối cùng của một vì sao.

4. Đường hầm từ tính bao vây cả hệ Mặt Trời

Nghiên cứu 2 cấu trúc khí đang phát ra sóng vô tuyến sáng nhất trên bầu trời là North Polar Spur và Fan Region, các nhà khoa học nhận ra chúng có vẻ liên kết với nhau bằng những sợi dây dài, xoắn của các hạt tích điện, tạo ra từ trường mạnh mẽ. Các sợi dây này gắn kết với nhau tạo thành một chiếc ống khổng lồ, hay có thể nói là một đường hầm từ tính kinh hoàng mà cả hệ Mặt Trời và nhiều ngôi sao xung quanh đang nằm lọt thỏm bên trong.

Vũ trụ ma quái: 5 vật thể đáng sợ nhất đang bao vây Trái Đất - Ảnh 4.

Các dấu hiệu kỳ lạ nơi 2 cấu trúc từ tính khổng lồ cho thấy đó có thể là 2 đầu của một đường hầm - Ảnh: ESA

5. Túp lều bí ẩn trên... mặt trăng

Mọt cấu trúc không thể giải thích nổi được tàu thăm dò dạng máy bay Yutu 2 của Trưng Quốc, đang hoạt động trên mặt trăng, chụp được vào ngày 29-10. Vật thể nhôi ra ngay phía trên đường chân trời và hoàn toàn không tự nhiên, khiến nhiều người nghi ngờ là bằng chứng của một nền văn minh ngoài Trái Đất.

Vũ trụ ma quái: 5 vật thể đáng sợ nhất đang bao vây Trái Đất - Ảnh 5.

Cấu trúc lạ trên mặt trăng - Ảnh: CNSA

Cơ quan Quản lý không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết Yutu 2 sẽ cần ít nhất 3 tháng để xem xét rõ ràng hơn.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).