Xây làng Olympic, đào được cung điện 800 năm đầy kho báu

10 Tháng 02, 2022 | 12:20

(NLĐO)- Làng Olympic dành cho các vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 đang xây dựng tại Hà Bắc - Trung Quốc đã phải dời vị trí do "đụng độ" một kho báu khảo cổ gây choáng ngợp.

Đó là một cung điện mùa hè có từ năm 1202 sau Công Nguyên, thuộc về triều đại nhà Tấn của Trung Quốc, theo tờ Acient Origins.

Các nhà khoa học đã phát hiện cung điện này trong quá trình khảo sát để chuẩn bị xây dựng làng Olympic Taizicheng, cách Bắc Kinh 140 km. Làng Olympic tọa lạc trong địa phận làng cổ Taizicheng, thành phố Trương Gia Khẩu, Hà Bắc, Trung Quốc.

Xây làng Olympic, đào được cung điện 800 năm đầy kho báu - Ảnh 1.

Di tích Taizicheng, nơi cung điện thời nhà Tấn và hàng loạt kho báu khảo cổ vừa lộ diện - Ảnh: Viện Khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Bắc

Nói với tờ Global Times, tiến sĩ Zhang Wenrui, Trưởng Viện Di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Hà Bắc cho biết đó là một bất ngờ lớn đối với giới khảo cổ. Tuy rằng họ đã nghi ngờ khu vực này có thể còn ẩn một số hiện vật, di tích cổ nên đã tiến hành khảo sát kỹ trước khi xây làng Olympic, nhưng việc tìm thấy cả một cung điện nguy nga là hoàn toàn ngoài sức tưởng tượng.

Xây làng Olympic, đào được cung điện 800 năm đầy kho báu - Ảnh 2.

Một cổ vật ngọc bích tuyệt đẹp khai quật từ di tích - Ảnh: Ảnh: Viện Khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Bắc

Nếu xây dựng theo kế hoạch thì làng Olympic sẽ chồng lấn tới 3/4 diện tích của di tích, do đó làng Olympic sẽ được di dời về phía đông của địa điểm.

Ban đầu, các nhà khảo cổ phát hiện vài thứ như nhà cửa đổ nát lâu năm, nghĩ chúng vô giá trị. Nhưng sau đó họ bắt đầu nhặt được những mảnh vật liệu xây dựng quý và những mảnh gốm sứ tinh xảo, rõ ràng không phải thứ thuộc về một ngôi nhà bình thường.

Xây làng Olympic, đào được cung điện 800 năm đầy kho báu - Ảnh 3.

Đầu rồng được điêu khắc tinh xảo - Ảnh: Ảnh: Viện Khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Bắc

Những đặc điểm kiến trúc truyền thống dần lộ diện khi đống đổ nát được khai quật tỉ mỉ. Tổng cộng 67 nền móng nhà cửa, 14 con đường, nhiều hào sâu, tường thành đã được khai quật. Bên trong tàn tích cung điện là một kho báu hiện vật gây choáng ngợp gồm đồ sứ Định diêu tráng men trắng cực kỳ giá trị, các tác phẩm điêu khắc đầu rồng, nhiều hiện vật gốm sứ và ngọc hảo hạng khác...

Các kết quả phân tích cho thấy đây rất có thể là "cung điện bị mất tích" Taihe, được xây dựng như nơi ở mùa hè của Tấn Cảnh Đế, người trị vì từ năm 1189 đến năm 1208 sau Công Nguyên. Đây cũng là quần thể cung điện triều đại nhà Tấn đầu tiên được khai quật nên đặc biệt có ý nghĩa đối với các học giả nghiên cứu về kiến trúc cung điện.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).