1 thủ tục hành chính về xây dựng "ngốn" 64 triệu đồng của doanh nghiệp

17 Tháng 08, 2018 | 11:50

(NLĐO)- Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính vừa công bố sáng nay 17-8, doanh nghiệp phải chi hơn 64 triệu đồng để làm một hoặc một nhóm thủ tục hành chính về lĩnh vực xây dựng.

Sáng nay 17-8, Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính đã công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (APCI) 2018.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, cho biết APCI là báo cáo đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) theo quy định hiện hành.

"Việc thu thập thông tin về gánh nặng chi phí của doanh nghiệp được thực hiện trực tiếp với những doanh nghiệp đã thực hiện TTHC trong 6 tháng cuối năm 2017, dựa trên danh sách doanh nghiệp, tổ chức đã từng thực hiện TTHC thuộc một trong 8 nhóm TTHC tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước"- ông Phan nói.

Một thủ tục hành chính về xây dựng ngốn 64 triệu đồng của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Doanh nghiệp phải chi trả ít chi phí nhất đôi với nhóm thủ tục hành chính về thuế - ảnh: Minh Chiến

Theo kết quả được công bố, chi phí tuân thủ TTHC lớn nhất là nhóm TTHC về Xây dựng. Theo đó, doanh nghiệp phải chỉ trả mức chi phí 64,1 triệu đồng để hoàn thiện một hoặc một nhóm TTHC trong lĩnh vực này.

Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính cũng đã chỉ ra trong tổng số 64,1 triệu đồng mà doanh nghiệp phải chi trả để hoàn thành một TTHC về Xây dựng thì chi phí trực tiếp (chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả bằng tiền trong suốt quá trình thực hiện TTHC để nhận được kết quả TTHC) chiếm tới 93% (gần 60 triệu đồng), Chi phí thời gian chỉ chiếm 7% (chỉ hơn 4 triệu đồng).

Trong khi đó, nhóm TTHC về thuế, doanh nghiệp chỉ phải trả mức chi phí gần 74.000 đồng để hoàn thành một TTHC. Trong đó, thời gian trung bình của doanh nghiệp cho một TTHC trong nhóm thủ tục về thuế là chỉ mất 2,9 giờ.

Kế tiếp là nhóm TTHC Khởi sự doanh nghiệp/Đăng ký kinh doanh với mức chi phí tuân thủ hơn 720.000 đồng cho một thủ tục, thời gian thực hiện được ghi nhận là 10,5 giờ làm việc của doanh nghiệp.

Một thủ tục hành chính về xây dựng ngốn 64 triệu đồng của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Hội đồng tư vấn cải cách TTHC kỳ vọng Báo cáo Chỉ số APCI 2018 được coi là dữ liệu cơ sở phục vụ việc đánh giá tính hiệu quả của các nỗ lực cải cách- ảnh: Minh Chiến

Theo báo cáo APCI, thời gian chuẩn bị hồ sơ đang chiếm phần lớn trong tổng số thời gian để thực hiện TTHC của doanh nghiệp. Đối với nhóm TTHC về Đầu Tư, doanh nghiệp phải bỏ ra 82% trong tống số thời gian để chuẩn bị hồ sơ TTHC; Nhóm TTHC về Giấy phép, Chứng chỉ hành nghề thì doanh nghiệp cũng phải bỏ ra số thời gian tương tự để chuẩn bị hồ sơ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết bộ chỉ số APCI sẽ bộ chỉ số công khai minh bạch, giúp thực hiện mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Cũng theo ông Dũng, với trọng tâm là 8 nhóm TTHC có tác động nhiều tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên cả nước, Báo cáo Chỉ số APCI 2018 được coi là dữ liệu cơ sở phục vụ việc đánh giá tính hiệu quả của các nỗ lực cải cách theo từng nhóm thủ tục hành chính và theo vùng miền, địa phương trong các năm tiếp theo.

Đồng thời, đây cũng được coi là chỉ dấu cho các cơ quan nhà nước ở Trung ương tiếp tục thực hiện các phương án kiểm soát thủ tục hành chính, cắt giảm gánh nặng chi phí tuân thủ phù hợp tại các văn bản quy phạm pháp luật cũng như các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý.

Theo ông Ngô Phan Hải, công tác chuẩn bị hồ sơ của doanh nghiệp rất phức tạp. Khâu chuẩn bị hồ sơ, hoàn tất chiếm 55% chi phí, là khâu chiếm chi phí lớn nhất, khâu nộp hồ sơ và trả kết quả chiếm 33%.

Báo cáo cũng cho thấy chi phí thực hiện cùng một thủ tục có sự khác biệt giữa các địa phương. Cụ thể về thủ tục xây dựng, các tỉnh tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có mức chi phí tuân thủ cao nhất, gấp gần 2,3 lần so với mức trung bình trên cả nước. Trong khi đó, mức chi phí tuân thủ tại các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ tương đương 20% mặt bằng chung toàn quốc. 

Tin-ảnh: Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).