2 cá nhân bị phạt 1,2 tỉ đồng vì thao túng cổ phiếu

29 Tháng 01, 2022 | 14:43

(NLĐO)- Hai cá nhân này bị xử phạt vì lập 102 tài khoản chứng khoán để giao dịch tạo cung cầu giả nhằm thao túng cổ phiếu. Ngoài ra, 2 công ty chứng khoán ở Hà Nội vi phạm cũng bị phạt 725 triệu đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Dương Thanh Xuân (Thái Nguyên) và ông Nguyễn Thành Nam ( Bắc Giang) vì đã có hành vi thao túng cổ phiếu.

2 cá nhân bị phạt 1,2 tỉ đồng vì thao túng cổ phiếu - Ảnh 1.

2 cá nhân bị phạt 1,2 tỉ đồng vì thao túng cổ phiếu

Theo đó, ông Xuân và ông Nam bị xử phạt mỗi người 600 triệu đồng. Mức xử phạt này áp dụng theo Nghị định 108/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán), được sửa đổi tại Nghị định 145/2016.

Lý do xử phạt là 2 người này cùng sử dụng 102 tài khoản để giao dịch tạo cung cầu giả tạo nhằm thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu TTB của Công ty CPTập đoàn Tiến Bộ.

Căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng hành vi của ông Xuân và ông Nam chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định; không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm này.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). 

Theo đó, Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương bị xử phạt tổng cộng 415 triệu đồng cho các lỗi vi phạm. Trong đó, phạt 125 triệu đồng đối với vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ. 

Tại một số ngày giao dịch trong năm 2021, công ty này giải ngân cho vay đối với cổ phiếu của chính công ty phát hành (APS). Năm 2020, công ty cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ đối với mã chứng khoán không thuộc danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ (mã IDJ).

2 cá nhân bị phạt 1,2 tỉ đồng vì thao túng cổ phiếu - Ảnh 2.

Ủy ban Chứng khóa Nhà nước đẩy mạnh kiểm tra hoạt động của các công ty chứng khoán trong thời gian qua.

Đồng thời, phạt tiền 40 triệu đồng do không bảo đảm nhân viên làm việc tại bộ phận nghiệp vụ có đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán phù hợp với nghiệp vụ thực hiện; 250 triệu đồng do cung cấp dịch vụ chứng khoán nhưng chưa báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng nhưng chưa báo cáo, chưa được cơ quan này chấp thuận).

Đồng thời, công ty này còn bị buộc áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là "Đình chỉ dịch vụ ứng trước tiền bán" trong thời hạn 2 tháng đối với hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ chứng khoán nhưng chưa báo cáo.

Ủy ban Chứng khóa Nhà nước còn ra quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 310 triệu đồng với Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (quận Ba Đinh- Hà Nội). Cụ thể, phạt tiền 60 triệu đồng do bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán; 250 triệu đồng do cung cấp dịch vụ chứng khoán nhưng chưa báo cáo theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung áp dụng tương tự Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).