2 công ty đứng tên từ chối nhận gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê bị bắt ở Nội Bài

30 Tháng 09, 2018 | 10:25

(NLĐO)- Cơ quan hải quan đã phát hiện lô hàng ngà voi, vảy tê tê được vận chuyển từ Nigeria về Việt Nam trên máy bay của hãng Turkish Airlines. 2 công ty đứng tên nhận hàng ở Hà Nội đã từ chối nhận hàng.

Ngày 30-9, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết Cục Điều tra chống buôn lậu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Đội Kiểm soát Hải quan Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện một số lượng lớn ngà voi, các sản phẩm từ ngà voi, vẩy tê tê vận chuyển trái phép vào Việt Nam bằng đường hàng không.

2 công ty đứng tên từ chối nhận gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê bị bắt ở Nội Bài - Ảnh 1.

Số ngà voi cắt khúc bị thu giữ tại sân bay Nội Bài

2 công ty đứng tên từ chối nhận gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê bị bắt ở Nội Bài - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng kiểm đếm lô hàng

Theo đó, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 2 lô hàng. Lô thứ nhất gồm 20 kiện, người gửi hàng trên vận đơn là GMJ International Logistíc Makia Kano, Nigeria. Lô hàng này là vẩy tê tê có trọng lượng 805 kg.

Lô hàng thứ 2 là 4 kiện hàng, tang vật thu giữ được là 193 kg các sản phẩm vòng tay, hạt dạng tròn bằng ngà voi, ngà voi đã được cắt khúc, sơ chế.

2 công ty đứng tên từ chối nhận gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê bị bắt ở Nội Bài - Ảnh 3.

805 kg vẩy tê tê vận chuyển trái phép vào Việt Nam

Theo cơ quan hải quan, toàn bộ số hàng hóa trên đều nằm trong danh mục hàng cấm theo công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Người gửi hàng trên vận đơn của 2 lô hàng nêu trên là 2 công ty Nigeria và đứng tên nhận hàng trên vận đơn là 2 công ty Việt Nam đều có trụ sở tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Tuy nhiên, cả 2 công ty đứng tên nhận hàng đều đã có công văn từ chối nhận.

Video: Bắt giữ ngà voi lậu ở sân bay Nội Bài

Hiện các lực lượng chức năng đang tạm giữ lô hàng để điều tra, làm rõ.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).