7 ngân hàng đầu tiên chính thức phát hành thẻ chip

29 Tháng 05, 2019 | 08:25

(NLĐO) – Từ hôm nay 29-5, người dùng có thể sử dụng thẻ chip nội địa đầu tiên ở Việt Nam do 7 ngân hàng gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank phát hành.

Chiều tối 28-5, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Hội thẻ NH Việt Nam phối hợp với Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) và 7 ngân hàng đầu tiên đã chính thức công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa của các ngân hàng.

Chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020.

Theo Napas, thẻ chip nội địa (được chuyển đổi từ thẻ ATM làm bằng công nghệ từ) đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế EMV, hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng. Chuyển sang thẻ chip sẽ tạo nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ cũng như phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ như y tế, giáo dục, giao thông, bảo hiểm và các dịch công…

7 ngân hàng đầu tiên chính thức phát hành thẻ chip - Ảnh 1.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh và các đại biểu tại lễ ra mắt trải nghiệm thẻ chip nội địa đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Lam Giang

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip.

Do đó, Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, các NH thương mại, Napas và đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, tích cực hơn nữa để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo đúng lộ trình NHNN đã ban hành. Công tác chuyển đổi phải bảo đảm hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ trong quá trình thực hiện chuyển đổi.

Hiện Việt Nam có 48 NH phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM; trong đó phần lớn POS đã tuân theo tiêu chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa trên các thiết bị chấp nhận thẻ sẽ không quá phức tạp.

7 ngân hàng đầu tiên chính thức phát hành thẻ chip - Ảnh 2.

Thẻ ATM có gắn chip sẽ gia tăng độ bảo mật và tạo điều kiện phát triển các phương thức thanh toán không tiền mặt mới. Ảnh: Lam Giang

Theo kế hoạch đặt ra, đến cuối năm nay, các NH thương mại thực hiện chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ từ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc. Chậm nhất cuối năm 2021, toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ phải chuyển sang thẻ chip nội.

Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Napas, cho biết hiện Napas đang nghiên cứu việc hợp tác với các tổ chức thẻ quốc tế để cùng với các NH thương mại Việt Nam phát hành ra thị trường thẻ đồng thương hiệu (co-badge) giữa thẻ chip nội địa và thẻ chip quốc tế, cho phép khách hàng sở hữu thẻ này sử dụng thuận tiện cả trong nước và nước ngoài.

Theo các NH thương mại, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ không ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, việc phát sinh chi phí chuyển đổi là một vấn đề, đặc biệt đối với các NH có số lượng thẻ lớn. Nhưng về cơ bản, NH sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi phí chuyển đổi đặc biệt cho các chủ thẻ hiện tại, xem xét việc thu phí phát hành thẻ mới theo từng giai đoạn.

Dự kiến, các NH sẽ phát hành thẻ chip dạng cuốn chiếu, phát thành thẻ chip cho những khách hàng đăng ký mở thẻ mới và dần dần tiến hành chuyển đổi thẻ ATM làm bằng từ sang thẻ chip. Các NH sẽ thông báo cho khách hàng thời gian phát hành thẻ mới, quy trình và thủ tục đăng ký phát hành thẻ mới…

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).