9X mở trang trại nuôi heo rừng, bỏ túi nửa tỉ/tháng

10 Tháng 02, 2019 | 07:00

(NLĐO) - Khi còn là sinh viên, anh Đoàn Phan Dinh (SN 1991; Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Heo Rừng thuộc ấp An Hòa, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đã ấp ủ niềm đam mê phát triển chăn nuôi heo rừng theo hướng trang trại.

Vì vậy, sau mỗi bữa học, anh Dinh đã đi phụ bán quán, phụ hồ… nhằm lo chi phí học tập và dành tiền mua heo rừng giống nuôi thực nghiệm. Từ niềm đam mê này, khi tốt nghiệp anh Dinh về quê nuôi heo rừng và hiện nay anh bỏ túi vài trăm triệu đồng mỗi tháng.

9X mở trang trại nuôi heo rừng, bỏ túi nửa tỉ/tháng - Ảnh 1.

Anh Đoàn Phan Dinh bên đàn heo rừng

Sinh ra trong một gia đình khó khăn tại vùng quê nghèo An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp nên ngay từ học phổ thông, anh Dinh đã quyết tâm lập nghiệp để giảm bớt gánh nặng cho gia đình cũng như thay đổi cuộc sống khó khăn. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh Dinh quyết tâm thi đậu vào ngành Chăn nuôi, Trường ĐH Cần Thơ.

9X mở trang trại nuôi heo rừng, bỏ túi nửa tỉ/tháng - Ảnh 2.

Bên cạnh việc làm giàu, anh Dinh còn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với các hộ dân khác

Để có tiền trang trải cho việc học cũng như thỏa niềm đam mê chăn nuôi, anh Dinh vừa học, vừa làm từ việc nhẹ như phục vụ quán ăn, bán hàng cho đến làm phụ hồ.

Anh Dinh chia sẻ: "Ngay khi học hết đại học năm nhất, tôi đã có ý định nuôi heo rừng. Vì vậy, tôi đã dành không ít thời gian lên mạng để tìm hiểu kỹ về loài vật nuôi này. Song, thời điểm đầu rất ít người ủng hộ khát vọng này của tôi nên bản thân phải tự mua heo giống về nuôi thử nghiệm. Để có được những con giống đầu tiên, tôi phải bỏ ra một năm tiền dành dụm từ lương phụ việc để mua giống nuôi thử. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi cũng như con giống kém chất lượng nên việc chăn nuôi thời điểm đầu bị phá sản".

9X mở trang trại nuôi heo rừng, bỏ túi nửa tỉ/tháng - Ảnh 3.

Heo rừng trước khi xuất bán được kiểm tra chất lượng kỹ càng

Vì ước mơ phát triển ngành chăn nuôi, anh Dinh quyết không bỏ cuộc nên vẫn ra sức đi làm thêm để dành tiền, gầy dựng lại đàn heo rừng. Anh Dinh cho biết: "Sang các năm học tiếp theo, hễ giờ nào rảnh là tôi tranh thủ đi làm thêm để đầu tư vào đàn heo giống. Vì vậy, đến năm cuối của đại học, tôi đã có trong tay khoảng chục con heo nái giống".

Và để không rơi vào vết xe đổ, anh Dinh nghĩ ra cách chăn nuôi theo hướng bền vững nhằm mang về hiệu quả cao nhất. Anh Dinh chia sẻ: "Trong quá trình nuôi heo, tôi luôn chú trọng kiểm tra thường xuyên sự phát triển của vật nuôi để nắm rõ được chất lượng thịt. Điều quan trọng hơn hết, khi mình mổ heo ra, kiểm tra thịt mà không có nơi tiêu thụ lượng thịt này thì vài lần sẽ mất vốn. Do vậy, để giải bài toán này, tôi đã mở thêm một quán ăn, thế là vừa kiểm tra được chất lượng thịt đàn heo, vừa có tiền lời từ kinh doanh quán ăn".

9X mở trang trại nuôi heo rừng, bỏ túi nửa tỉ/tháng - Ảnh 4.
9X mở trang trại nuôi heo rừng, bỏ túi nửa tỉ/tháng - Ảnh 5.
9X mở trang trại nuôi heo rừng, bỏ túi nửa tỉ/tháng - Ảnh 6.

Vì nuôi theo kiểu tự nhiên nên chất lượng thịt của đàn heo luôn được đảm bảo

Từ đó, việc làm ăn ngày càng phát triển, lượng heo sản xuất không đủ để cung ứng cho việc kinh doanh. Anh Dinh bắt đầu đi đến một số cơ sở nuôi heo rừng để tìm nguồn hàng về vừa thí nghiệm vừa phục vụ quán ăn, đặc biệt là thực nghiệm để xem phản hồi của khách hàng nhằm đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

9X mở trang trại nuôi heo rừng, bỏ túi nửa tỉ/tháng - Ảnh 7.

Bên cạnh việc bán tại cửa hàng, anh Đoàn Phan Dinh còn chủ động mang thịt heo rừng đến giới thiệu tại các chương trình hội chợ

"Tôi nuôi heo rừng bằng niềm đam mê nhưng áp dụng nuôi bằng cách cũ, ban đầu nuôi heo thả rông sống hoang dã với diện tích gần công đất, xung quanh có bao lưới xung quanh không cho heo ra ngoài nên chi phí không cao. Bên cạnh đó, tôi tận dụng nguồn thức ăn có sẵn xung quanh nhà như: lục bình, khoai lang, cây chuối, hèm… Hầu như toàn bộ thức ăn đều tận dụng từ tự nhiên, với giá rất rẻ nên không tốn kém" – anh Dinh cho biết thêm.

9X mở trang trại nuôi heo rừng, bỏ túi nửa tỉ/tháng - Ảnh 8.

Anh Dinh còn tự mở quán ăn để làm nơi tiêu thụ heo rừng của mình

Nhờ cách nuôi đó mà đến nay, đàn heo của anh Dinh phát triển đã tăng lên khoảng 700 con lớn, nhỏ với diện tích nuôi gần 2.500 m2, trong đó có 70 – 80 con heo nái. Trung bình, mỗi tháng anh Dinh xuất bán khoảng 250 con heo giống và thịt. Ngoài ra, anh còn hợp tác chăn nuôi với các hộ khác để cung ứng khoảng 200 con/tháng cho các đầu mối tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng anh Dinh bỏ túi khoảng 500 triệu đồng.

Sau khi đã thành công, anh Dinh thành lập Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Heo Rừng để mở rộng sản xuất. Điều này cũng nhằm tìm kiếm một cách làm ăn mới, đưa giống heo chất lượng đến với nông dân để cùng nhau làm giàu.

Bài và ảnh: DUY THANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).