Áp lực tỉ giá cuối năm không lớn

18 Tháng 11, 2016 | 23:26

Dù giá USD trong ngân hàng và thị trường tự do có nhiều phiên tăng nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn cho là bình thường

Cuối ngày 18-11, giá USD tại Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được niêm yết mua vào 22.450 đồng/USD, bán ra 22.550 đồng/USD, tăng 85 đồng so với phiên trước.

Có lúc tăng mạnh

Giá USD có sự biến động khác nhau tại các NH. Ở NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), USD mua vào bằng giá tại Vietcombank nhưng bán ra thấp hơn, ở mức 22.530 đồng/USD. Trong khi đó, tại NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), giá USD mua vào lại cao hơn ở mức 22.480 đồng/USD, bán ra 22.550 đồng/USD.

Biểu đồ biến động ngày 18-11 cho thấy giá USD trong các NH có nhiều thời điểm tăng mạnh, lên mức 22.520 đồng/USD mua vào, 22.620 đồng/USD bán ra. Đây là mức tăng rất mạnh của USD trong một phiên cũng như trong nhiều tháng qua.

Nguồn cung ngoại tệ hiện khá dồi dào Ảnh: TẤN THẠNH
Nguồn cung ngoại tệ hiện khá dồi dào Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do cũng có xu hướng tăng mạnh. Gần cuối ngày 18-11, một số điểm thu đổi ngoại tệ báo giá USD ở mức 22.600 đồng/USD mua vào, 22.680 đồng/USD bán ra, cao hơn các NH thương mại.

Dù giá USD trong các NH liên tục tăng và tỉ giá trung tâm cũng có phiên điều chỉnh tăng thứ 11 liên tiếp lên mức 22.112 đồng/USD nhưng NH Nhà nước vẫn cho rằng diễn biến này là bình thường và phù hợp với xu hướng tăng tỉ giá trung tâm thời gian qua.

Không còn nhu cầu do tâm lý

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, lý giải tỉ giá tăng nhẹ trong vài ngày qua chủ yếu là do USD trên thị trường quốc tế tăng giá mạnh, kỳ vọng các chính sách của ông Donald Trump sẽ làm tăng chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Tuy nhiên, lãnh đạo Vietcombank nhận định cung - cầu ngoại tệ trên thị trường hiện vẫn bình thường, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ và không đột biến. Do đó, tỉ giá cũng không chịu áp lực lớn.

Đổi lại, thời gian qua, nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào nhờ cán cân thương mại thặng dư, tỉ giá cũng được hỗ trợ bởi một lượng cung ngoại tệ đáng kể từ trong nước. Đó là nguồn ngoại tệ do tổ chức, cá nhân tích trữ trước đây được giải phóng, bán cho tổ chức tín dụng trong bối cảnh tâm lý đầu cơ, găm giữ ngoại tệ giảm mạnh, lòng tin vào giá trị VNĐ được tăng cường.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực NH TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), cũng cho rằng tỉ giá những ngày qua tăng chủ yếu do thị trường lo ngại khi đồng USD thế giới tăng nhanh nhưng tác động tâm lý là không quá lớn. Trong những tháng cuối năm, nguồn cung ngoại tệ tiếp tục thuận lợi nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài vào các doanh nghiệp nhà nước tiếp tục được giải ngân... Theo yếu tố mùa vụ, cầu ngoại tệ thường tăng vào cuối năm song năm nay, khả năng cầu ngoại tệ không tăng mạnh như mấy năm trước do xu hướng xuất siêu.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hưởng, trường hợp FED tăng lãi suất vào cuối năm thì tác động tới Việt Nam là không lớn do đầu tư vào nước ta chủ yếu là vốn FDI dài hạn, dòng vốn đầu tư gián tiếp chiếm tỉ trọng rất nhỏ. Và với cơ chế tỉ giá trung tâm linh hoạt như hiện nay thì các tác động bất lợi từ thị trường thế giới sẽ được giảm thiểu.

Giảm đầu cơ ngoại tệ

Quan trọng hơn, theo lãnh đạo nhiều NHTM, với các giải pháp điều hành linh hoạt của NH Nhà nước, tình trạng đầu cơ găm giữ ngoại tệ tiếp tục giảm, qua đó hỗ trợ nguồn cung cho thị trường. Do vậy, tỉ giá về cơ bản sẽ không có biến động lớn vào cuối năm.

Theo NH Nhà nước, từ nay đến cuối năm, cung - cầu ngoại tệ tiếp tục thuận lợi, được hỗ trợ bởi các nguồn giải ngân vốn FDI, dòng vốn đổ vào do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm tăng... Cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng được NH Nhà nước kiểm soát ở mức hợp lý. Việc điều hành tỉ giá linh hoạt theo cả hai chiều đã giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ.

Trong thời gian tới, NH Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp, bảo đảm đạt mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Nhiều đồng tiền mất giá so với USD

Theo phân tích của Eximbank, trong phiên điều trần trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội Mỹ, Chủ tịch FED Janet Yellen bày tỏ lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ cũng như lộ trình đạt mục tiêu lạm phát 2% của cơ quan này. Theo bà Yellen, FED không có ý định thay đổi chính sách vì chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua và nhấn mạnh rằng việc trì hoãn tăng lãi suất quá lâu sẽ làm gia tăng rủi ro, phải thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn trong tương lai.

Theo giới phân tích, dù không đề cập khả năng tăng lãi suất tại kỳ họp cuối cùng của năm nay nhưng thông điệp của chủ tịch FED cho thấy tín hiệu FED sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp tháng tới. Sau phát biểu của lãnh đạo FED, USD tăng giá phiên thứ 9 liên tiếp so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt. Đô-la Úc (AUD) cũng có phiên giảm giá mạnh so với USD. Đồng euro cũng có phiên giảm giá khiến chỉ số EUR/USD xuống sát ngưỡng 1,06, mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).