Bán đất nền chui rồi dọa phá sản

28 Tháng 05, 2019 | 07:59

Bán đất nền dự án khi chưa đủ điều kiện, hồ sơ pháp lý, chủ đầu tư còn trốn tránh trách nhiệm khiến nhiều khách hàng kêu cứu

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Người Lao Động, một nhóm khách hàng tố Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hưng Thịnh (đăng ký hoạt động tại 119 ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - gọi tắt là Công ty Hưng Thịnh) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỉ đồng.

Nhiều biểu hiện bất thường

Cụ thể, trong đơn, ông Nguyễn Anh Tuấn (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), bà Phan Khánh Trúc (quận Gò Vấp, TP HCM), ông Nguyễn Hồ Hải (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), bà Lê Thị Mỹ (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) cho biết hồi tháng 4-2018, sau khi nghe tư vấn của nhân viên Công ty Hưng Thịnh, họ đã ký 2 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp 2 lô đất nền (mỗi lô 60 m2, giá 450 triệu đồng/lô) tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Khi đó, nhân viên công ty cam kết dự án đã đầy đủ pháp lý và đủ điều kiện được chuyển nhượng.

Tuy nhiên, khi thực hiện hợp đồng, đóng tiền theo đợt, những khách hàng này mới nhận thấy Công ty Hưng Thịnh có những biểu hiện bất thường như thay đổi địa điểm giao dịch liên tục. Cụ thể, địa chỉ công ty này ở 119 ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An nhưng địa chỉ giao dịch thể hiện tại các hợp đồng là 898 A Trường Chinh (quận Tân Bình, TP HCM).

Sau đó, lại thông báo thay đổi địa chỉ giao dịch đến ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An nhưng khi khách hàng đến nơi thì mới biết là không phải Công ty Hưng Thịnh. Ngoài ra, công ty này còn thay đổi người đại diện theo pháp luật, ban đầu là bà Nguyễn Kim Phượng (người ký hợp đồng giao dịch), sau đó là bà Nguyễn Thị Kim Liên.

Bán đất nền chui rồi dọa phá sản - Ảnh 1.

Mỗi ngày đều có rất nhiều khách hàng tìm đến các địa chỉ mà Công ty Hưng Thịnh công bố để đòi lại tiền

Bán đất nền chui rồi dọa phá sản - Ảnh 2.

Trụ sở của Công ty Hưng Thịnh ở Long An

Lo lắng về số tiền đã bỏ ra, những khách hàng này tìm đến UBND huyện Đức Hòa để hỏi thông tin về dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường và biết dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng bởi Công ty Hưng Thịnh chưa hoàn thành việc kê biên bồi thường, chưa lập giao đất; các lô đất tại các hợp đồng mà khách hàng hàng đã mua thuộc phần mở rộng đầu tư với diện tích 27 ha (giai đoạn 2) của dự án không được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương do giai đoạn 1 của dự án chưa được doanh nghiệp thực hiện xong để giao đất cho các hộ dân.

Đáng nói là từ sau khi ký hợp đồng, thanh toán tiền (mỗi hợp đồng đã trả 297 triệu đồng) cho Công ty Hưng Thịnh, những khách hàng này cùng lúc gửi thông tin đi đến địa chỉ cũ, mới của công ty để yêu cầu hoàn trả số tiền mà họ đã thanh toán nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Cuối tháng 2-2019, những người này tiếp tục tìm đến ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa thì thấy một thông báo do bà Nguyễn Thị Kim Liên ký ngày 19-12-2018 với nội dung: "Công ty sẽ tuyên bố phá sản nếu các cổ đông vẫn cố tình quấy rối công ty một cách vô lý, không tôn trọng trong hợp đồng đã ký".

Không riêng gì nhóm khách hàng này mà gần đây còn có nhiều người gửi đơn khắp nơi tố cáo hoạt động kinh doanh mờ ám của Công ty Hưng Thịnh.

Chưa đủ điều kiện bán đất

Tìm hiểu về vụ việc, phóng viên Báo Người Lao Động được biết lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2209 ngày 15-6-2017 và UBND huyện Đức Hòa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 569 ngày 31-1-2018.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, công ty này đã vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng và bị UBND huyện Đức Hòa 2 lần xử phạt với số tiền 113 triệu đồng vì vi phạm chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, đến nay sở vẫn chưa nhận hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng của dự án nêu trên. Do đó, dự án này chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản.

Luật sư Trần Đình Dũng, Trung tâm Tư vấn pháp luật TP HCM - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, cho rằng trong trường hợp này khách hàng phải đứng ra tố cáo sai phạm của doanh nghiệp vì dự án chưa đủ điều kiện nhưng vẫn đưa vào kinh doanh là trái quy định pháp luật. "Khách hàng có thể tố cáo lên cơ quan thanh tra cấp tỉnh về hành vi kinh doanh đất đai không đủ điều kiện. Nếu có dấu hiệu hình sự thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, còn không thì xử lý hành chính để giải quyết hậu quả…" - luật sư Dũng nêu rõ.

Các chuyên gia khác cũng nhận định Công ty Hưng Thịnh đã sai phạm trong việc huy động vốn, né tránh trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho khách hàng, cũng chưa có một cuộc đối thoại trả lời chính thức. Do đó, cơ quan chức năng tỉnh Long An cần nhanh chóng vào cuộc điều tra sai phạm, làm rõ trách nhiệm của công ty này để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, cũng nhằm răn đe những doanh nghiệp xem thường pháp luật, đẩy rủi ro về phía người tiêu dùng. Qua đó, làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản, nhất là các dự án đất nền vùng ven TP HCM vốn đã "bát nháo" trong thời gian qua. 

Thanh tra toàn diện dự án

Lãnh đạo tỉnh Long An mới đây cho biết thanh tra tỉnh đang tiến hành thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường ở ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa.

Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đã công bố danh sách các dự án đủ điều kiện mở bán trên địa bàn ở địa chỉ website https://sxd.longan.gov.vn để khách hàng, người dân tìm hiểu, nắm thông tin trước khi giao dịch.

Bài và ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Gã chồng bần tiện

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 28.11.2021 | 08:09 AM

  Gã chồng bần tiện

  Khi ly hôn, nhiều người chồng sẵn sàng để lại nhà cho vợ con, hoặc giúp vợ ổn định nơi ăn chốn ở, nhưng chồng của Huyền thì không như vậy.

 • Đà Lạt rạo rực mùa dã quỳ

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.11.2021 | 02:34 PM

  Đà Lạt rạo rực mùa dã quỳ

  Mùa dã quỳ Đà Lạt gây thương nhớ cho biết bao du khách. Tháng 11 hằng năm, khi tiết trời thành phố ngàn hoa chớm đông, se se lạnh, khắp các nẻo đường từ phố thị đến thôn trang rạo rực sắc vàng của loài hoa này.

 • Cách chấm dứt 'cuộc chiến ngầm' với mẹ chồng

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.11.2021 | 08:02 AM

  Cách chấm dứt "cuộc chiến ngầm" với mẹ chồng

  Trong thời gian tìm hiểu nhau, Linh biết Đạt là "cậu ấm" duy nhất trong một gia đình khá giả. Anh được bố mẹ bao bọc từ bé, tất cả những gì anh làm là chỉ cần đến trường để học thật giỏi.

 • 'Siêu hội hoàn tiền 50%' MoMo thu hút 4 triệu người tham gia

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 26.11.2021 | 07:44 PM

  "Siêu hội hoàn tiền 50%" MoMo thu hút 4 triệu người tham gia

  "Siêu hội hoàn tiền 50%" sau 11 ngày (từ 1/11 - 11/11) diễn ra đã khép lại với nhiều điểm nhấn. Thông qua các sự kiện xuyên suốt chương trình, đã có hơn 60 triệu deal hoàn tiền, thẻ quà tặng, bao lì xì tiền mặt... được ví điện tử MoMo và các đối tác đồng hành trao cho người dùng với tổng giá trị lên đến 100 tỉ đồng.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).