Bắt quả tang cơ sở trộn phẩm màu để thành tiêu “ngon”

27 Tháng 03, 2017 | 18:11

(NLĐO)- Sau khi nấu tạp chất, cơ sở này đem trộn với tiêu lép để cho ra tiêu “đạt chuẩn”. Mỗi ngày “hô biến” như thế cơ sở lời 2,5 triệu đồng.

Ngày 27-3, theo tin từ cơ quan công an huyện Phú Riềng (Bình Phước) cho biết, vào khoảng 6 giờ sáng 25-3, lực lượng Công an huyện Phú Riềng kiểm tra điểm thu mua hạt tiêu tại thôn Bình Điền, xã Bình Sơn huyện Phú Riềng do bà Dư Thị Mãi (28 tuổi) và ông Lê Văn Long (31 tuổi) cùng làm chủ.


Cơ sở thu mua pha trộn tạp chất bẩn với tiêu lép

Cơ sở thu mua pha trộn tạp chất bẩn với tiêu lép


Tạp chất được trộn với tiêu lép rồi đem phơi nắng

Tạp chất được trộn với tiêu lép rồi đem phơi nắng


Tinh bột dùng để nấu rồi trộn với tiêu lép

Tinh bột dùng để nấu rồi trộn với tiêu lép


Tinh bột màu được pha trộn tạo màu đen cho tiêu

Tinh bột màu được pha trộn tạo màu đen cho tiêu


Cơ quan công an huyện Phú Riềng làm việc chủ hàng Lê Văn Long

Cơ quan công an huyện Phú Riềng làm việc chủ hàng Lê Văn Long

Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện phía sau cơ sở này có ông Dư Công Hoàng (49 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa) và ông Lê Ích Tư (37 tuổi, trú xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đang pha trộn các loại tạp chất để nấu rồi tạo thành một loại tạp chất dẻo, màu nâu sẫm và có mùi hôi. Sau khi nấu khoảng 2 giờ thì đem tạp chất này ra trộn với hạt tiêu lép, đảo đều rồi đem phơi để biến tiêu lép thành tiêu có chất lượng hơn.

Qua làm việc, ông Lê Văn Long khai nhận thu mua hạt tiêu lép rồi thuê người pha trộn tạp chất nhằm tăng trọng lượng và màu sắc của hạt tiêu để bán. Mỗi ngày, cơ sở pha trộn trên 200 kg hạt tiêu lép để có được 250 kg hạt tiêu có chất lượng cao hơn, bán ra và thu lãi trên 2,5 tiệu đồng. Thành phẩm được xuất bán cho các thương lái, rồi đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Mở rộng khám xét, lực lượng chức năng phát hiện một căn phòng chứa nguyên liệu gồm nhiều bao có chứa chất tinh bột màu vàng. Lê Văn Long thừa nhận số tinh bột này thường dùng cho việc nấu chín rồi trộn với hạt tiêu lép làm tăng cân và màu đen.

Công an đã tạm giữ 16 bao tinh bột màu vàng trọng lượng 315 kg, 1 bịch tinh bột màu đỏ sẫm 1,9 kg để trưng cầu phân tích giám định thành phần cấu tạo; hơn 10 tạ hạt tiêu đã trộn tạp chất và gần 6 tạ hạt tiêu khô.

Cơ sở thu mua hạt tiêu này không có giấy phép kinh doanh và chủ cơ sở này có quan hệ họ hàng với chủ cơ sở pha trộn tạp chất vào hạt tiêu tại xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập đã bị công an phát hiện, bắt quả tang vào đầu tháng 3 vừa qua.

Tin-ảnh: H.Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).