Bị bêu tên, doanh nghiệp rục rịch nộp thuế

21 Tháng 07, 2015 | 23:08

Nếu doanh nghiệp tích cực thanh toán nợ đọng thì cơ quan thuế cần cập nhật thường xuyên để việc bêu tên không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh

Sau khi Cục Thuế TP Hà Nội công khai danh sách các doanh nghiệp (DN) nợ thuế lớn và dự án nợ tiền sử dụng đất, tính đến ngày 15-7, 15/38 dự án đã nộp tiền sử dụng đất còn nợ, tổng cộng 219,377 tỉ đồng.

Thu hồi dự án bất động sản chây ì nợ thuế

Cụ thể, có 3 dự án đã nộp toàn bộ số tiền sử dụng đất nợ đọng là: Công trình hỗn hợp nhà ở, văn phòng và trung tâm thương mại tại 265 Cầu Giấy (thuộc Công ty CP Hóa chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật); dự án trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở (thuộc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Việt Hà, Công ty Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam); dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát Hoàng Mai tại KCN Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (thuộc Công ty CP Đầu tư Đồng Tháp).

Riêng dự án đầu tư tòa nhà hỗn hợp đa năng và nhà ở chung cư Vinafor tại số 55 đường 430, Vạn Phúc, Hà Đông (Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Công ty TNHH một thành viên) đã nộp 83,18% số nợ tiền sử dụng đất. Các dự án còn lại nộp một phần tiền sử dụng đất nợ đọng. Trong đó, Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico 6) đã nộp được khoảng 30 tỉ đồng tiền thuế nợ đọng và hiện còn nợ vài chục tỉ đồng, công ty này cam kết sẽ nộp hết vào khoảng tháng 9 hoặc 10.

Dự án Diamond Flower của Handico 6 đã trả nợ thuế được 30 tỉ đồng
Dự án Diamond Flower của Handico 6 đã trả nợ thuế được 30 tỉ đồng

Theo ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, sau khi đăng tải các DN nợ đọng thuế, tiền sử dụng đất, tình hình có chuyển biến hơn. “Từ nay đến cuối năm, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ rà soát và công khai dần các DN nợ thuế, nhất là các đơn vị cố tình chây ì. Sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với những trường hợp nợ thuế xử lý sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; những đơn vị đang hoạt động có doanh thu, có dòng tiền luân chuyển nhưng vẫn nợ thuế; các dự án được gia hạn nhưng quá hạn vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất; các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất. Với những dự án chậm triển khai kéo dài không có lý do chính đáng, đã áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ nhưng vẫn không thu được nợ tiền sử dụng đất sẽ kiến nghị UBND TP xem xét thu hồi” - ông Tiến nhấn mạnh.

Kênh thông tin cần thiết

Cũng theo ông Tiến, khi chủ dự án bất động sản nợ tiền sử dụng đất chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà, nhất là trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở. Do đó, người dân không nên mua nhà của những DN nợ đọng lâu ngày, dự án chậm triển khai.

Các chuyên gia nhận định việc công khai danh tính DN chậm nộp tiền sử dụng đất có thể làm giảm sút “hình ảnh” của DN nhưng rất cần thiết để người dân có thêm kênh thông tin tham khảo trước khi quyết định lựa chọn dự án. “Tuy nhiên, đã công khai danh tính DN không nộp thuế thì cũng cần cập nhật và công khai thường xuyên các DN đã có biến chuyển trong việc thanh toán nợ đọng để không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh” - một chuyên gia góp ý.

TP HCM: 200 DN lớn còn nợ thuế

Theo ông Lê Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, tính đến ngày 30-6, số tiền nợ thuế trên địa bàn là 22.939 tỉ đồng. Đơn vị này đã tập trung đôn đốc thu và cưỡng chế nợ thuế, công khai danh tính 21 DN nợ thuế. Kết quả, thu được 8.857 tỉ đồng, trong đó thu nợ thuế năm 2014 chuyển sang là 5.230 tỉ đồng, thu nợ phát sinh năm 2015 là 3.627 tỉ đồng.

Tuy nhiên, con số nợ thuế vẫn tăng cao, nguyên nhân chủ yếu là các DN có số nợ thuế lớn kéo dài đa số thuộc diện truy thu và phạt. Khi cơ quan thuế thực hiện biện pháp kê biên tài sản thì DN không có tài sản để cưỡng chế; một số DN nợ thuế lại bỏ địa điểm kinh doanh, sau đó thành lập công ty khác. Cục Thuế TP HCM đã chuyển cho Bộ Tài chính 200 DN lớn còn nợ thuế để cơ quan này có hướng xử lý thích hợp.

Một biện pháp mạnh mà cơ quan thuế TP HCM đang áp dụng là cung cấp thông tin các chủ DN nợ thuế cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để khi họ thành lập DN mới, cơ quan thuế sẽ theo đó áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Tuy nhiên, khi thành lập đơn vị mới, DN lại nhờ người thân đứng tên chủ công ty, chủ tài khoản ngân hàng khiến việc truy thu gần như bó tay.

Th.Thơ

Bài và ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).