Bị EU phạt "thẻ vàng", doanh nghiệp Việt hết đường lùi

25 Tháng 10, 2017 | 15:45

(NLĐO) - Việt Nam có thể bị cấm xuất khẩu hải sản sang thị trường EU nếu không khắc phục được những thiếu sót

Ngày 25-10, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã lên tiếng về việc Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo thẻ vàng với ngành đánh bắt hải sản Việt Nam do vi phạm việc chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp

Theo VASEP, việc EU phạt thẻ vàng là một thách thức lớn cho ngành khai thác và chế biến xuất khẩu hải sản Việt Nam, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu ngành hải sản Việt Nam, khiến xuất khẩu sang thị trường EU bị sụt giảm.

Vụ việc này cũng có thể tác động xấu đến việc xuất khẩu sang các thị trường khác như Mỹ, vốn là quốc gia đang chuẩn bị áp dụng hệ thống kiểm soát thủy sản nhằm chống khai thác IUU từ 1-1-2018.

Bị EU phạt thẻ vàng, doanh nghiệp Việt hết đường lùi - Ảnh 1.

Hải sản Việt Nam có nguy cơ gặp nhiều khó khăn ở thị trường châu Âu. Ảnh TL

Trong thời gian bị thẻ vàng 100% lô hàng hải sản Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác làm mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu...

VASEP cho biết Việt Nam có 6 tháng để khắc phục thiếu sót, nếu không có cải thiện theo đánh giá của EU, sẽ bị chuyển sang cảnh báo thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc bị cấm xuất khẩu các mặt hàng hải sản sang EU.

Tuy nhiên, việc EU rút thẻ vàng lần này, theo VASEP, cũng là cơ hội để ngành khai thác hải sản đánh giá lại thực trạng, tổ chức lại sản xuất, hoàn thiện hệ thống quản lý nghề cá để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Theo đó, VASEP cho rằng không còn cách nào khác ngoài việc phải tuân thủ luật các quy định IUU của EU. Nhận thức được điều đó, trong thời gian qua, hiệp hội này cùng các doanh nghiệp đã thống nhất và quyết tâm thực hiện chương trình hành động chống khai thác IUU với sự tham gia cam kết của 73 nhà máy chế biến và xuất khẩu hải sản (tính đến ngày 23-10-2017).

Hiệp hội cũng chung tay với Tổng cục Thủy sản, Bộ NN & PTNT cùng hợp tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và các cơ quan liên quan thực hiện chương trình hành động quốc gia chống khai thác IUU.

VASEP khuyến cáo trong thời hạn 6 tháng khắc phục thiếu sót, các doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện nghiêm việc thu mua và nhập khẩu nguyên liệu hải sản khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp phải "nói không" với hải sản bị cấm đánh bắt, đồng thời thay đổi phương thức quản lý các cảng cá, xây dựng cơ sở dữ liệu nghề cá phục vụ cho việc quản lý và truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của thị trường EU…

Tr.Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).