Bí thư Đinh La Thăng: Không làm khó doanh nghiệp

07 Tháng 03, 2017 | 14:13

(NLĐO) – Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho biết việc tiếp tục cải cách hành chính, cải tiến thể chế, chính sách trên cơ sở khung quy định của pháp luật để giải quyết vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp là hết sức cần thiết. TP đang xây dựng cơ chế đột phá giúp TP phát triển mạnh mẽ hơn, có chất lượng sống tốt hơn…

Ngày 7-3, UBND TP HCM đã tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp (DN) trong nước năm 2017 với chủ đề “Đồng hành và phát triển cùng DN”.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TP, tính đến cuối năm ngoái, TP có hơn 290.000 DN và riêng năm 2016 có trên 36.000 DN được thành lập mới - là con số kỷ lục trong nhiều năm gần đây. Dù vậy, quy mô và năng lực cạnh tranh của DN còn yếu.

Mục tiêu của TP đến năm 2020 sẽ có khoảng 500.000 DN nhằm đóng góp tích cực hơn cho sự phát triển của TP. Tại hội nghị, một số DN còn băn khoăn về con số này. Ông Đặng Đức Thành, Chủ nhiệm CLB các nhà kinh tế, cho rằng đây là chuyện không dễ dàng nếu so với tốc độ tăng trưởng về số lượng DN ở các địa phương khác. Muốn đạt mục tiêu này, TP cần những giải pháp đồng bộ, đủ mạnh, trong đó có việc phát triển DN từ các hộ kinh doanh cá thể…


Lãnh đạo TP HCM khẳng định mục tiêu 500.000 DN đến năm 2020 là khả thi. Ảnh: Tấn Thạnh

Lãnh đạo TP HCM khẳng định mục tiêu 500.000 DN đến năm 2020 là khả thi. Ảnh: Tấn Thạnh

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định mục tiêu phát triển số lượng DN của TP là đúng đắn vì phát triển kinh tế ở các nước đều tập trung phát triển DN. Trong khi đó, TP có tiềm năng và đặc biệt trên địa bàn hiện có khoảng 245.000 hộ cá thể đang kinh doanh nhưng thật sự chỉ đóng góp 2% cho ngân sách. Phải chăng hoạt động của hộ kinh doanh cá thể chưa được phát huy đúng mức?

“Khi chúng tôi kiểm tra, có khoảng hơn 14.000 hộ kinh doanh có thể lớn lên thành DN và có thể phát huy hết tiềm năng. Ngay với các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy DN khởi nghiệp không chỉ là nâng số lượng DN để đạt mục tiêu mà còn giúp DN phát triển đúng với tiềm năng của mình. Làm sao tạo điều kiện về vốn, cơ chế chính sách, có cơ sở, có quyết tâm, đồng lòng thì con số 500.000 DN đến năm 2020 không chỉ là mong muốn của lãnh đạo TP mà còn cộng đồng DN” - Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết sau buổi gặp mặt sẽ yêu cầu các sở, ngành thống kê rõ trong giai đoạn từ tháng 3-2016 đến tháng 3-2017 (một năm sau cuộc gặp mặt DN) có bao nhiêu quy định, chính sách thuộc thẩm quyền của UBND TP đã ban hành và những quyết định, chính sách đó đã góp phần tạo môi trường kinh doanh của DN ra sao?

Những thống kê cụ thể sẽ giúp TP thấy hiệu quả trong việc tạo điều kiện cho môi trường phát triển. Và nay đến tháng 3 năm sau cũng sẽ có thêm bao nhiêu chính sách hỗ trợ, tạo chuyển biến về chất cho môi trường kinh doanh của TP trong việc hỗ trợ DN và quyết không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.

“Hoạt động kinh tế chủ yếu của thành phố trong dài hạn là dịch vụ và sáng tạo, trọng tâm là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh để hướng đến mục tiêu 500.000 DN vào năm 2020. Xây dựng TP trở thành TP công nghệ - đô thị thông minh và có những tập đoàn nằm trong nhóm 500 tập đoàn hàng đầu thế giới. Đó là mục tiêu và là khát vọng không chỉ của riêng lãnh đạo TP mà còn là của nhiều DN” - Chủ tịch TP khẳng định.


Bí thư Đinh La Thăng cho biết TP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho DN hoạt động. Ảnh: Tấn Thạnh

Bí thư Đinh La Thăng cho biết TP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho DN hoạt động. Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ với cộng đồng DN, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng cho biết việc tiếp tục cải cách hành chính, cải tiến thể chế, chính sách trên cơ sở khung quy định của pháp luật để giải quyết vướng mắc là hết sức cần thiết. Trong tháng 3 này, TP đang xây dựng cơ chế đột phá giúp TP phát triển mạnh mẽ hơn, xây dựng TP có chất lượng sống tốt hơn…

“Chúng tôi mong muốn cộng đồng DN không chỉ hiến kế, góp ý cho lãnh đạo TP hôm nay mà còn thường xuyên hơn qua các kênh khác nhau, nhất là trong bối cảnh xây dựng chính quyền điện tử. Lãnh đạo TP đang kiên trì theo đuổi cơ chế chính sách đột phá cho TP và trong khi chờ đợi sẽ chủ động đưa ra chương trình hành động cụ thể nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho DN, không cản trở, gây khó khăn cho DN” - Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Thái Phương - ảnh: Tấn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).