BIDV lên tiếng vụ khách hàng mua căn hộ Bright City "cầu cứu"

24 Tháng 04, 2018 | 14:43

(NLĐO) – Liên quan đến vụ nhiều khách hàng mua căn hộ dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (dự án Bright City) căng băng rôn "cầu cứu" vì chủ đầu tư chậm giao nhà, BIDV cho biết sẽ tiếp tục tài trợ dự án để chủ đầu tư thi công hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng.

BIDV lên tiếng vụ khách hàng mua căn hộ Bright City cầu cứu - Ảnh 1.

BIDV cho biết sẽ tiếp tục tài trợ dự án

Theo đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Hà Nội đã nhận được kiến nghị của khách hàng mua nhà tại dự án Bright City, do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Cụ thể, chủ đầu tư chậm giao nhà theo hợp đồng đã ký và tuyên bố thanh lý hợp đồng vì không còn kinh phí để xây tiếp…

Được biết, BIDV chi nhánh Tây Hà Nội là ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và khách hàng vay theo gói tín dụng 30.000 tỉ đồng của Chính phủ với lãi suất ưu đãi. Theo BIDV chi nhánh Tây Hà Nội, kể từ thời điểm triển khai dự án đến nay, có nhiều yếu tố tác động gây khó cho tình hình tài chính của chủ đầu tư như tổng mức đầu tư tăng, hết hạn gói 30.000 tỉ đồng khi dự án đang triển khai dở dang.

Vì vậy, tiến độ và doanh thu của dự án chậm so với kế hoạch: doanh thu bán hàng chỉ đạt hơn 40%, chỉ bán được 617 căn/1496 căn hộ đã hoàn thành xây thô, trong khi dự án đã xây xong phần thô của 3 tòa, mỗi tòa 35 tầng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2017 và nhiều người mua nhà đã đóng được khoảng 70% giá trị căn hộ. Nhưng đến thời điểm bàn giao nhà, chủ đầu tư tuyên bố thanh lý hợp đồng vì không còn kinh phí để xây tiếp khiến những người mua nhà lo lắng.

Trước tình hình này, BIDV cho biết sẽ tiếp tục tài trợ dự án để thi công hoàn thiện, bàn giao nhà cho khách hàng, điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với dự án từ 423 tỉ đồng lên 640 tỉ đồng. Trong giai đoạn dự án chậm tiến độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu lại nợ vay của chủ đầu tư và khách hàng mua nhà (nếu có vay BIDV), giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận bàn giao nhà.

Dù không bảo lãnh tiến độ dự án, BIDV cũng đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện ngay hai tòa A1.1 và A1.2 để có thể bàn giao cho người mua nhà, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà. Đối với các tòa nhà còn lại, yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục tích cực bổ sung thêm vốn tự có để có thể hoàn thiện sau hoặc song song.

"BIDV sẽ phối hợp với chủ đầu tư xây dựng gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới vay mua nhà với lãi suất 4,8%/năm trong vòng 3 năm, thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay thương mại thời điểm này khoảng 10%/năm. Điều này nhằm hỗ trợ khách hàng mới mua nhà thu nhập thấp, tăng doanh thu bán hàng cho dự án" - đại diện BIDV thông tin.

T.Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).