Bờ biển Nha Trang: Lổn nhổn công trình

28 Tháng 05, 2015 | 23:24

Nhiều công trình ở khu đô thị ven biển TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vượt quá chiều cao 40 tầng mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt

Hội Kiến trúc sư (KTS) tỉnh Khánh Hòa vừa gửi văn bản lên UBND tỉnh này đề nghị tạm dừng việc xây dựng công trình căn hộ cao cấp của Tập đoàn Mường Thanh tại phía Nam cầu Trần Phú, TP Nha Trang vì có sai phạm.

Cần tạm dừng để xem xét

Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 nêu rõ: “Các khu chức năng gồm khu đô thị ven biển: Quy mô xây dựng đô thị 2.740 ha, quy mô dân số dự báo là 245.000 người, chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khoảng 40%, ưu tiên cho các hoạt động du lịch - dịch vụ…”.

Công trình căn hộ cao cấp của Tập đoàn Mường Thanh đang xây dựng ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Công trình căn hộ cao cấp của Tập đoàn Mường Thanh đang xây dựng ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Do đó, Hội KTS tỉnh Khánh Hòa cho rằng công trình của Tập đoàn Mường Thanh chưa thực hiện đủ các quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến cảnh quan của Tháp Bà Ponagar mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Xây dựng và Hội KTS tỉnh Khánh Hòa phối hợp thực hiện.

“Công trình này không đúng với Quyết định số 1396 của Thủ tướng Chính phủ vì xây đến 48 tầng. Do đó, cần tạm dừng để chờ cơ quan chức năng xem xét” - KTS Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hội TKS tỉnh Khánh Hòa, giải thích.

Hiện nay, công trình căn hộ cao cấp của Tập đoàn Mường Thanh đang xây được 5 tầng nổi và một số tầng hầm. Thông tin về dự án này rất ít, chỉ có sơ đồ bán căn hộ đến tầng 47. Trước công trình này, Tập đoàn Mường Thanh đã khánh thành khách sạn Mường Thanh Quê Hương Nha Trang (đường Trần Phú) cao 45 tầng. Ngoài ra, còn một khách sạn khác là Best Western Premier Havana Nha Trang cũng cao 41 tầng.

Theo ông Hoàng, ngoài công trình của Tập đoàn Mường Thanh đã và đang xây dựng, tỉnh Khánh Hòa còn có kế hoạch xây dựng dự án Peacock Marina Complex (Tập đoàn Đông Dương) cao 35-54 tầng ở phía Bắc TP Nha Trang và 2 dự án của Tập đoàn Dewan (Ấn Độ) gây nhiều dư luận trái chiều là tổ hợp cao ốc Phoenix cao 40-65 tầng, tổ hợp khách sạn Waterfall cao 40-55 tầng.

“Tôi chưa đánh giá các công trình này đúng hay sai nhưng cần xem xét đã đúng quy hoạch của Chính phủ phê duyệt hay chưa? Đúng Luật Di sản, Luật Quy hoạch đô thị chưa? Nếu chưa thì phải dừng lại, chờ ý kiến của Chính phủ để hoàn thiện” - ông Hoàng đề xuất.

Hướng đến kiến trúc xanh

Thời gian gần đây, khi Tập đoàn Dewan (Ấn Độ) cắm biển cát cứ vịnh Nha Trang, dư luận mới biết UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang cho phép các công trình như Peacock Marina Complex cao 35-54 tầng, cao ốc Phoenix cao 40-65 tầng, tổ hợp khách sạn Waterfall cao 40-55 tầng.

Trong khi đó, góp ý cho các dự án này, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định đồng ý về chủ trương kêu gọi đầu tư dự án khu vực Mũi Kê Gà (Bắc vịnh Nha Trang) và Nam cầu Trần Phú (gần cửa sông Cái) để cải tạo môi trường sinh thái, bảo tồn giá trí đặc hữu của vịnh Nha Trang.

Về dự án Peacock Marina Complex (Bắc vịnh Nha Trang), đề nghị khống chế chiều cao còn 40 tầng và sử dụng 32,6 ha mặt nước là quá lớn. Về dự án phát triển phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng (Tập đoàn Dewan), đề nghị bỏ 5 trung tâm đại dương ở bờ biển trung tâm TP Nha Trang; hạ chiều cao công trình vườn treo cao ốc Phoenix và khách sạn Waterfall còn 38-40 tầng; cao ốc Phoenix giảm 3 khối, còn 2 khối.

Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia lưu ý đây là khu vực nhạy cảm, cần nghiên cứu kỹ, khoa học để có phương án hài hòa phát triển và bảo tồn; cần tổ chức thi ý tưởng quy hoạch kiến trúc để tranh thủ ý kiến nhà khoa học và nhân dân; hạn chế thấp nhất san ủi, lấn biển.

“Công trình phải đẹp, thanh thoát, độc đáo và không che khuất tầm nhìn ra biển. Công trình Phoenix gần Công viên Yersin không nên xây cao tầng mà dùng kỹ thuật đóng cọc, phía dưới vẫn là biển, xây dựng theo hướng kiến trúc xanh. Khách sạn Waterfall cần sát bờ, đánh giá khoa học ý tưởng xây đường bộ ngầm dưới biển nối vào đường Trần Phú. Các dự án cần có báo cáo tác động môi trường nêu giải pháp cải tạo hệ sinh thái ven biển…” - cơ quan này đề xuất.

Trước đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý về chủ trương nhưng đề nghị tiếp thu ý kiến của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia để tạo kiến trúc xanh, bảo tồn và tái tạo hệ sinh thái ven biển, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của cộng đồng. “Các cao ốc cần xây dựng theo phương pháp đóng cọc trên biển, bảo đảm giữ gìn giá trị thẩm mỹ của vịnh Nha Trang” - văn bản nêu rõ.

Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với nội dung: “UBND tỉnh Khánh Hòa cần tiếp thu ý kiến của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đối với 2 dự án trên, phê duyệt theo quy định pháp luật hiện hành.

Phớt lờ sai phạm

Theo KTS Nguyễn Hoàng, một số công trình xây dựng ở TP Nha Trang không đúng với thiết kế, sai quy định nhưng cơ quan chức năng không xử lý. “Khi cho phép đầu tư, xây dựng đã không thành lập hội đồng thẩm định, lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, người dân nên mới đụng đâu sai đó” - ông Hoàng nói.

Ông Phạm Văn Chi, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng để phát triển TP Nha Trang, đẩy mạnh kinh tế - xã hội, việc xây dựng các tòa cao ốc là cần thiết nhưng phải theo hình răng bừa, trước thấp phía sau cao dần. Trong khi đó, nay lại xây dựng tràn lan, vô hình trung đã tạo thành bức tường bê-tông bịt kín hướng gió.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).