Bộ Công Thương bác tin đồn xử phạt người bán hàng qua mạng trong dịch Covid-19

10 Tháng 04, 2020 | 10:44

(NLĐO)- Bộ Công Thương cho rằng thông tin xử phạt người bán hàng qua mạng đã gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý của người kinh doanh.

Ngày 10-4, Bộ Công Thương đã lên tiếng bác bỏ tin đồn thất thiệt cho rằng từ ngày 2-4-2020, người bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi sẽ bị phạt nặng nếu bị phát hiện.

Theo đại diện Bộ Công Thương, thông tin nêu trên đã gây ra hoang mang, lo lắng đối với những người kinh doanh hình thức online cũng như chuyển đổi kinh doanh từ phục vụ tại chỗ sang bán cho khách mang đi. "Thông tin trên là không chính xác và hiểu sai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ"- Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ Công Thương bác tin đồn xử phạt người bán hàng qua mạng trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Do hạn chế đi lại, nên nhiều người dân lựa chọn hình thức mua sắm online

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, với tâm lý tránh tiếp xúc gần với tác nhân gây bệnh trong thời điểm dịch bệnh, người dân có xu hướng lựa chọn sử dụng phương thức trực tuyến để đặt hàng thay vì mua hàng tại điểm bán truyền thống, điều này trực tiếp tác động đến xu hướng tăng trưởng của thương mại điện tử so với các thời điểm trước đó.

Bộ Công Thương nhấn mạnh, tinh thần của Chỉ thị 16/CT-TTg là hạn chế tối đa việc di chuyển ra ngoài nếu không thực sự cần thiết nhằm hạn chế việc lây lan virus ra cộng đồng, việc này chưa phải phong tỏa quốc gia như một số đất nước đã làm.

Ngoài ra, Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình, vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, về sản xuất, về kinh tế  - xã hội.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và kinh tế số phối hợp với các doanh nghiệp phân phối hỗ trợ đẩy mạnh các hoạt động, hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho người dân, nhất là cho các khu vực bị cách ly.

Do vậy, Bộ Công Thương khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh, loại hình kinh doanh trực tuyến đã và đang là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người, cần tiếp tục được khuyến khích.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tham gia vào hoạt động bán hàng trực tuyến, các nhà máy, phân xưởng sản xuất/đóng gói, các đơn vị giao hàng phải đảm bảo an toàn về vấn đề phòng chống dịch bệnh cho các cán bộ công nhân viên.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).