Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng việc Bộ Tài chính cho rằng "không tiếp thu" ý kiến về xuất khẩu gạo

21 Tháng 04, 2020 | 12:09

(NLĐO)- Bộ Công Thương vừa báo cáo Thủ tướng, làm rõ những nội dung mà trước đó Bộ Tài chính cho rằng Bộ Công Thương "không tiếp thu" ý kiến đóng góp về xuất khẩu gạo, cũng như đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì ngày 26-3 làm việc "chưa nghiêm túc".

Theo thông tin của phóng viên Báo Người Lao Động, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp với Bộ Tài chính trong quản lý xuất khẩu gạo thời gian qua.

Trong báo cáo này, Bộ Công Thương đã làm rõ những nội dung mà trước đó Bộ Tài chính cho rằng Bộ Công Thương "không tiếp thu" ý kiến đóng góp về xuất khẩu gạo, cũng như đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì ngày 26-3 làm việc "chưa nghiêm túc".

Cụ thể, Bộ Tài chính cho rằng Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhưng thực tế Bộ Công Thương chỉ thực hiện một cuộc họp 1/2 ngày nên chưa thể đánh giá được tổng thể nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo và như vậy là "chưa nghiêm túc".

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng việc Bộ Tài chính cho rằng không tiếp thu ý kiến về xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định hai Bộ Công Thương và Tài chính phối hợp chưa chặt chẽ trong công tác quản lý xuất khẩu gạo

Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết ngày 25-3, Thủ tướng giao Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc về xuất khẩu gạo, báo cáo trước ngày 28-3. Với thời hạn 3 ngày và trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Công Thương cho rằng việc tổ chức làm việc với từng tỉnh, từng doanh nghiệp chủ chốt để nắm tình hình là không khả thi.

Do đó, Bộ Công Thương đã mời các Bộ, ngành có liên quan, đại diện UBND TP HCM, UBND các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và 20 thương nhân có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất tham dự buổi làm việc với Đoàn kiểm tra vào ngày 26-3 tại TP HCM.

Đoàn kiểm tra có đầy đủ đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam...

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến và số liệu báo cáo bằng văn bản của các bên, sau khi xin ý kiến của các thành viên Đoàn kiểm tra, ngày 28-3, với tư cách là Bộ chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành, Bộ Công Thương đã có văn bản số 2237 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát, đánh giá và kiến nghị phương án điều hành xuất khẩu gạo.

"Tại báo cáo này, Bộ Công Thương đã giải trình việc tiếp thu (hoặc không tiếp thu) ý kiến tham gia của các Bộ, ngành cũng như của các thành viên Đoàn kiểm tra một cách dân chủ, công khai và minh bạch" - Bộ Công Thương cho biết.

Bộ Công Thương nhấn mạnh tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra và trong các góp ý sau đó, không có tỉnh, TP, doanh nghiệp hay bộ, ngành nào, kể cả Bộ Tài chính, cho rằng việc chỉ tổ chức một cuộc họp 1/2 ngày là "chưa nghiêm túc" và "chưa thể đánh giá được tổng thể nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo" như Bộ Tài chính sau này nhận xét.

Bộ Công Thương cho rằng việc tổ chức cuộc họp với tất cả các bên có liên quan tại TP HCM vào ngày 26-3 là cách làm duy nhất khả thi trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, việc đi lại khá khó khăn và đoàn kiểm tra chỉ có 3 ngày để thu thập, phân tích, xử lý thông tin, sau đó xây dựng báo cáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu hai Bộ Công Thương và Tài chính phải có báo cáo về việc quản lý xuất khẩu gạo thời gian qua cũng như công tác phối hợp giữa hai bộ.

Tại cuộc họp ngày 20-4, qua báo cáo của các bộ, ngành có liên quan và phản ánh của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh quá trình điều hành xuất khẩu gạo vừa qua có nhiều vấn đề cần phải khắc phục. Theo Phó Thủ tướng, bất cập trong công tác điều hành khiến doanh nghiệp, dư luận phản ứng gay gắt.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng trách nhiệm chính thuộc về Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan. "Sự phối hợp trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng giữa Bộ Tài Chính và Bộ Công Thương là chưa chặt chẽ, hài hoà. Điều này ảnh hưởng lớn đến nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc vừa phòng chống dịch vừa tập trung phát triển sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực, đảm bảo đời sống của người dân" - Phó Thủ tướng nói.

Minh Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).