Bộ Công Thương cử 2 đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco

20 Tháng 07, 2018 | 11:16

(NLĐO) - Theo quyết định mới nhất của lãnh đạo Bộ Công Thương, ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải sẽ làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng vừa ký Quyết định số 2528 về việc cử đại diện vốn Nhà nước tại Tổng Công ty CP Bia - Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, bộ này cử hai cán bộ làm người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco nhiệm kỳ 2018-2023 với 230.876.547 cổ phần Nhà nước, tương đương 36% vốn điều lệ.

Người thứ nhất là ông Nguyễn Tiến Dũng với số cổ phần đại diện là trên 128 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn điều lệ. Người thứ 2 được giao nắm phần vốn nhỏ hơn là ông Lương Thanh Hải với gần 103 triệu cổ phần, tương đương 16% vốn điều lệ. 

Ông Dũng hiện là kế toán trưởng của Sabeco, còn ông Hải là Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn.

Các cán bộ trên có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện phần vốn Nhà nước theo quy định tại quy chế quản lý người đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp do Bộ Công Thương là cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Bộ Công Thương cử 2 đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco - Ảnh 1.

Tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi

Như thế, với quyết định này, các ông Nguyễn Tiến Dũng, Lương Thanh Hải sẽ thay thế các ông Nguyễn Thành Nam và Bùi Ngọc Hạnh làm đại diện phần vốn góp của Bộ Công Thương.

Quyết định của Bộ Công Thương cũng được "ngầm" hiểu là trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên dự kiến diễn ra vào ngày mai (21-7), hai cán bộ được Bộ Công Thương cắt cử làm nhiệm vụ đại diện vốn góp Nhà nước sẽ gần như chắc chắn có ghế trong HĐQT. Như vậy, thông tin cho rằng người Thái đưa đại diện của bộ chủ quản ra khỏi danh sách HĐQT là chưa có cơ sở.

Trước đó, Sabeco công bố tờ trình danh sách ứng viên vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 có 7 người. Trong đó, có 3 nhân sự là người nước ngoài bao gồm ông Koh Poh Tiong, ông Michael Chye Hin Fah và ông Pramoad Phornprapha.

Theo đó, ngoài ông Koh Poh Tiong hiện làm Chủ tịch HĐQT Sabeco thì hai ông Micheal Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan) đều những cái tên mới mẻ.

Hai ứng viên mới này thay thế cho ông Tan Tiang Hing Malcom và ông Sunyaluck Chaikajornwat vừa được bổ nhiệm tại kỳ đại hội bất thường diễn ra hồi tháng 4.

Tờ trình cũng đưa ra danh sách các ứng viên người Việt Nam tham gia làm thành viên HĐQT. Đó là bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Danh sách này không có tên ông Nguyễn Thành Nam, tổng giám đốc đương nhiệm của Sabeco.

Bộ Công Thương cử 2 đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco - Ảnh 2.

7 thành viên HĐQT đương nhiệm của Sabeco

Trước đó, vào cuối năm 2017, Bộ Công Thương đã bán 53,59% vốn Sabeco cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (công ty của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) với giá trị lên tới gần 5 tỉ USD.

Sau khi thâu tóm và nắm giữ các vị trí quan trọng, Sabeco mới đây đặt ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2018 chỉ hơn 4.000 tỉ đồng, giảm 19% so với năm ngoái, cho dù ngành bia Việt Nam được dự báo tăng trưởng 5% trong năm nay.

Theo lý giải của Sabeco, nguyên nhân lợi nhuận kỳ vọng giảm là vì thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên 5% từ đầu năm nay, bên cạnh sức tiêu thụ bia có dấu hiệu giảm.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngay trước thềm đại hội, Sabeco vừa thông báo trở thành chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn. Doanh nghiệp này được thành lập cách đây chưa đầy một tuần (ngày 13-7) với vốn điều lệ chỉ 10 triệu đồng, đăng ký hoạt động chính là bán buôn các loại bia, cồn, rượu và nước giải khát.

Chủ tịch công ty là Phó Tổng Giám đốc Sabeco – ông Neo Gim Siong Bennett (quốc tịch Singapore). Ông này cũng vừa trở thành thành viên HĐQT Công ty CP Nước giải khát Chương Dương (công ty con do Sabeco nắm hơn 62% cổ phần) với sản phẩm nổi tiếng là Sá xị Chương Dương.

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).