Bộ Công Thương: Đề xuất giảm thuế môi trường và một số thuế phí với xăng dầu

16 Tháng 06, 2022 | 20:37

(NLĐO)- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương cùng với Bộ Tài chính đã đề xuất lên Chính phủ các biện pháp giảm thuế để kéo giảm giá xăng dầu.

Chiều 16-6, vấn đề giá xăng dầu tăng cao và các biện pháp để "hạ nhiệt" được các cơ quan báo chí rất quan tâm tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, việc bình ổn giá xăng dầu hiện nay có 3 biện pháp. Trước tiên là quỹ bình ổn giá xăng dầu, tuy nhiên quỹ này chỉ có giới hạn và thời gian qua quỹ đã đóng góp rất lớn cho việc ổn định giá xăng dầu trong nước và tránh ảnh hưởng quá lớn đến việc tăng giá các loại hàng hoá khác.

Bộ Công Thương: Tiếp tục giảm thuế để hạ nhiệt giá xăng dầu - Ảnh 1.

Giá xăng dầu trong nước liên tục tăng thời gian qua

Công cụ tiếp theo được Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề cập là thuế. Theo ông Hải, Bộ Công Thương đã có đề xuất phải giảm thuế, đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường và một số loại thuế phí, khác. Ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh về vấn đề giảm thuế, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã đề xuất và Chính phủ rất quyết liệt trong vấn đề này, thời gian tới sẽ giảm thêm thuế.

Ngoài ra, trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng, ông Đỗ Thắng Hải cho rằng cần tính đến các giải pháp về an sinh xã hội để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Về vấn đề nguồn cung xăng dầu trong nước, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết sau thời gian nguồn cung bị ảnh hưởng do Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất, Bộ Công Thương đã chỉ đạo 10 doanh nghiệp đầu mối trong việc tăng cường nhập khẩu, duy trì nguồn cung xăng dầu trong nước.

Thời gian gần đây, cùng với việc sử dụng cơ sở dữ liệu, công nghệ thông tin, Bộ Công Thương đã nắm bắt được rõ ràng nguồn cung xăng dầu trên thị trường, từ đó luôn luôn đảm bảo cân đối cung cầu trong nước.

Đối với vấn đề nhập khẩu xăng từ Malaysia, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết hiện nay, tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ đều tiếp cận giá xăng dầu như nhau trên thị trường quốc tế. Việt Nam đang chọn Singapore Plug, cơ quan thông tin đưa ra thông tin chính thống về giá cả xăng dầu hằng ngày. "Đây cũng là cơ sở để tính giá xăng dầu trong nước"- ông Hải nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, đối với thị trường Malaysia cũng không có gì khác biệt. Các doanh nghiệp Việt Nam đang nhập khẩu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ các thị trường châu Á khác. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định sẽ đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Sau kỳ điều hành ngày 13-6, giá xăng trong nước đã xô đổ mọi kỷ lục. Theo đó, xăng E5RON92 có giá bán 31.117 đồng/lít sau khi tăng 882 đồng/lít; Xăng RON95 sau khi tăng 797 đồng/lít, có giá bán lẻ 32.375 đồng/lít. Tương tự, dầu diesel và dầu hoả đều tăng mạnh tại kỳ điều hành giữa tháng 6.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).