Bộ Công Thương đề xuất thông tin giá điện, xăng, dầu thuộc diện đóng dấu mật

26 Tháng 04, 2019 | 11:49

(NLĐO)- Theo đề xuất Bộ Công Thương, các báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá mặt hàng xăng, dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo điều chỉnh giá điện chưa công bố sẽ là những thông tin được đóng dấu mật

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của các bên liên quan về dự thảo Danh mục bí mật nhà nước ngành công thương. Theo đó, bộ này đề xuất xếp 13 thông tin, tài liệu vào danh mục bí mật nhà nước độ tối mật của ngành. Có 30 thông tin, tài liệu được đề xuất xếp vào danh mục bí mật nhà nước thuộc danh mục mật.

Đáng chú ý, trong các danh mục được đề xuất xếp vào danh mục mật có báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá mặt hàng xăng dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo điều chỉnh giá điện chưa công bố.

Một số danh mục khác cũng nằm trong diện mật như: Phương án tổ chức bộ máy, điều động, luân chuyển, quy hoạch cán bộ, hồ sơ cán bộ lãnh đạo từ cấp vụ và tương đương trở lên, tài liệu quy hoạch cán bộ, quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo trong ngành công thương chưa công bố; hồ sơ, tài liệu, thông tin về hoạt động thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trong ngành công thương đang trong quá trình kiểm tra, xác minh hoặc đã kết luận nhưng chưa công bố.

Bộ Công Thương đề xuất thông tin giá điện, xăng dầu thuộc diện đóng dấu mật - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề xuất phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá mặt hàng xăng, dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo điều chỉnh giá điện chưa công bố xếp vào danh mục mật

Các hồ sơ, tài liệu thông tin về cá nhân, tổ chức (kể cả cá nhân, tổ chức nước ngoài) có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Công Thương đang trong quá trình thu thập, thẩm tra, xác minh, kiểm tra, xử lý chưa được công bố theo quy định pháp luật cũng được đề xuất xếp vào danh mục mật.

Theo Bộ Công Thương, năm 2008 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 106 về danh mục bí mật nhà nước độ tuyệt mật, tối mật trong ngành công thương. Bộ Công an cũng ban hành quyết định về danh mục bí mật nhà nước độ mật của ngành công thương. Các quy định này đã giúp cho Bộ Công Thương thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành.

Mặc dù vậy, sau 10 năm thực hiện, một số danh mục bí mật nhà nước ngành công thương đã thay đổi, cần được cập nhật thay thế cho phù hợp quy định pháp luật, phục vụ công tác quản lý, điều hành.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã góp ý về dự thảo quyết định quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân mà bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến.

VCCI đặc biệt quan tâm đến việc công khai phương án giá điện. Theo đại diện cơ quan này, hiện nay các phương án giá điện vẫn được coi là tài liệu mật trước khi công bố. Thông thường, việc tăng giá điện chỉ được thông báo rộng rãi vào đúng thời điểm quyết định tăng giá có hiệu lực, khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng điện gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính. Theo VCCI, đối với mặt hàng điện thì khó xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng trước mỗi lần tăng giá.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).