Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá sản phẩm plastic từ Trung Quốc

06 Tháng 08, 2019 | 14:43

(NLĐO)- Bộ Công Thương tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Ngày 6-8, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết bộ đã ra quyết định về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polymer từ propylen có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Trước đó vào ngày 26-4, Cục Phòng vệ thương mại nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm nêu trên của đại diện ngành sản xuất trong nước, gồm 2 doanh nghiệp: Công ty Hưng nghiệp Formosa và Công ty Cổ phần nhựa Youl Chon Vina.

Cục Phòng vệ thương mại đã yêu cầu 2 doanh nghiệp này bổ sung hồ sơ, hiện đã hoàn tất đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá sản phẩm plastic từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ Công Thương tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia - Ảnh minh họa

Theo cáo buộc của bên yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống phá giá, các nhà xuất khẩu của Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đã liên tục bán các sản phẩm màng BOPP vào thị trường Việt Nam với giá thấp hơn giá trị thông thường (normal value) nhằm duy trì và tăng sản lượng xuất khẩu vào Việt Nam, qua đó đã gây thiệt hại cho các nhà sản xuất sản phẩm màng BOPP ở Việt Nam.

Bên yêu cầu cho rằng cách duy nhất để xử lý vấn đề này là áp dụng thuế chống bán phá giá đối với xuất khẩu của các nhà sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: Hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc, Thái Lan, Malaysisa; thiệt hại của ngành sản xuất màng BOPP Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất màng BOPP.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

"Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công Thương để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật"- Cục Phòng vệ thương mại cho hay.

Ngoài ra, Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. 

Do đó, Bộ khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).