Bộ Công Thương: Giám sát chặt chẽ để kinh doanh xăng dầu không gián đoạn

09 Tháng 03, 2022 | 19:48

(NLĐO)- Bộ Công Thương đề nghị các địa phương thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn...

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Trong văn bản, Bộ Công Thương nêu rõ, thời gian gần đây, thị trường xăng dầu thế giới và trong nước có nhiều biến động ảnh hưởng tới nguồn cung và giá xăng dầu tại thị trường trong nước.

Bộ Công Thương: Giám sát chặt chẽ để kinh doanh xăng dầu không gián đoạn - Ảnh 1.

Để bảo đảm duy trì việc cung ứng, bình ổn thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước thời gian tới, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ, của Bộ Công Thương về việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu và chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương đề nghị các địa phương thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu... trường hợp phát hiện có sai phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, có phương án bảo đảm và công khai nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trên địa bàn trong thời gian tới. Bộ Công Thương cũng đề nghị các địa phương giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu.

Trước tình hình khó khăn về nguồn cung và giá xăng dầu biến động mạnh như hiện nay, Bộ Công Thương nêu rõ, nếu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoặc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu ngưng hoặc hạn chế bán hàng mà không có lý do chính đáng sẽ bị xem xét đình chỉ hoặc tước Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định.

Xăng dầu trong nước đã có lần thứ 6 tăng giá liên tiếp tại kỳ điều hành gần nhất ngày 1-3, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh. Hiện xăng E5RON92 có giá bán 26.077 đồng/lít; giá xăng RON95 có giá 26.834 đồng/lít. Bên cạnh việc giá lập đỉnh, xăng dầu trong nước vừa qua gặp vấn đề về nguồn cung khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất do khó khăn về tài chính.

Để "hạ nhiệt" giá xăng dầu trong nước, Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Tại dự thảo này, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) từ 4.000 đồng/lít xuống còn 3.000 đồng và giảm 500 đồng/lít đối với các mặt hàng dầu. Cụ thể, dầu hỏa còn 500 đồng/lít; diesel, ma dút, dầu nhờn, mỡ nhờn còn 1.500 đồng/lít/kg. Mức giảm trên dự kiến hiệu lực từ ngày nghị quyết được ký ban hành đến ngày 31-12-2022.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).