Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp chủ động xuất nhập khẩu với phía Trung Quốc

29 Tháng 01, 2020 | 14:35

(NLĐO)- Bộ Công Thương nhận định nếu dịch virus corona mới (nCoV) kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Ngày 29-1, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) gây ra để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu.

​Trước mắt, Cục Xuất nhập khẩu chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc.

Virus Corona diễn biến phức tạp: Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp chủ động xuất nhập khẩu với phía Trung Quốc - Ảnh 1.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng - Ảnh minh họa

"Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn"- đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Cục Xuất nhập khẩu đã trao đổi với Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để nắm tình hình. Qua đó cho thấy, các cửa khẩu thuộc địa bàn Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8-2-2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 3-2-2020) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Cơ quan này cũng nhận định, nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp.

"Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra"- Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

​Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi và có thông báo, khuyến cáo đến các địa phương, doanh nghiệp khi có những diễn biến mới của bệnh dịch có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).