Bộ Công Thương lên tiếng vụ “vua tôm Việt” bị cáo buộc né thuế ở Mỹ

11 Tháng 06, 2019 | 15:04

(NLĐO) - Bộ Công Thương sẽ phối hợp các đơn vị liên quan để xử lý vụ “vua tôm Việt” bị cáo buộc né thuế bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành tôm Việt Nam

Xung quanh Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú của "vua tôm" – Lê Văn Quang và công ty nhập khẩu tại Mỹ bị một nghị sĩ Mỹ gửi đơn yêu cầu Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) điều tra về hành vi lẩn tránh thuế, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết đã nhận được thông tin vụ việc.

Theo đó, ngay khi nhận được thông tin, Bộ đã khẩn trương kiểm tra thông tin, đánh giá vụ việc và sẽ phối hợp với các bộ ngành, hiệp hội và doanh nghiệp liên quan làm rõ, xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Mỹ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp đơn kiện là đầy đủ và hợp lệ, CBP sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.

Cũng theo cơ quan này, từ năm 2016, căn cứ phán quyết của Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Mỹ đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hàng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.

Bộ Công Thương lên tiếng vụ “vua tôm Việt” bị cáo buộc né thuế ở Mỹ - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú trao đổi với báo chí về vụ việc

Tuần trước, Công ty Minh Phú cũng đã có buổi gặp gỡ báo chí để giải thích về vụ việc. Theo đó, Công ty Minh Phú thừa nhận có nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ với sản lượng khoảng 10% đầu vào để phục vụ khách hàng ngoài thị trường Mỹ. Trong quý 1-2019, thị trường Mỹ chiếm 33% tổng doanh số xuất khẩu của Công ty Minh Phú, còn lại là châu Âu và các nước lân cận. Công ty Minh Phú khẳng định luôn tuân thủ các quy định của pháp luật tại Mỹ, Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào mà Công ty xuất khẩu sản phẩm.

Xung quanh vụ việc này, tờ tin tức ngành thủy sản được đọc nhiều nhất ở Bắc Mỹ Seafood News - đã có bài bình luận nêu rõ quan điểm rằng khiếu nại này rõ ràng có nguồn gốc từ một đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh tôm. Bài báo hy vọng cáo buộc trên sẽ không đi xa vì nếu nó mở đường cho các cuộc điều tra và phản điều tra sẽ không có lợi cho bất cứ ai trong ngành tôm. Ngành thủy sản Mỹ phụ thuộc 90% vào nhập khẩu, những hành động khiến thương mại trở nên đắt đỏ hơn, gây áp lực chính trị đối với các quyết định kinh tế nên bị tất cả các nhà nhập khẩu Mỹ phản đối.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).