Bỏ mặc Công ty Bồng Miêu đào vàng “chui”

16 Tháng 06, 2016 | 22:20

Chính quyền tỉnh Quảng Nam đã chậm vào cuộc khi để công ty nợ thuế đầm đìa mà vẫn khai thác vàng trái phép nhiều tháng liền

Ngày 16-6, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, đã ký công văn đình chỉ mọi hoạt động khai thác vàng của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (gọi tắt là Công ty Bồng Miêu; xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Công văn này được UBND tỉnh Quảng Nam gửi báo cáo Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan.

Bất hợp tác nhưng vẫn được du di

Trong công văn, ông Toàn cho biết thời hạn hoạt động của dự án vàng Bồng Miêu đã hết hạn từ ngày 5-3. Vào ngày 26-5, UBND tỉnh Quảng Nam ra thông báo yêu cầu Công ty Bồng Miêu dừng các hoạt động khai thác, chế biến vàng.

Dù vậy, theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường và kiểm tra thực tế vào ngày 15-6 thì công ty trên vẫn ngang nhiên hoạt động. Do đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng ngay các hoạt động khai thác vàng, khẩn trương vận chuyển vật liệu nổ ra khỏi khu vực khai thác, đưa công nhân ra khỏi nhà máy, hầm lò… Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn giám sát việc thực hiện của công ty vàng này.

Dù dự án vàng Bồng Miêu đã hết hạn từ ngày 5-3 nhưng Công ty Bồng Miêu vẫn tổ chức khai thác vàng Ảnh: BẢO DUNG
Dù dự án vàng Bồng Miêu đã hết hạn từ ngày 5-3 nhưng Công ty Bồng Miêu vẫn tổ chức khai thác vàng Ảnh: BẢO DUNG

Điều đáng nói, việc kiểm tra và ra công văn trên chỉ được tỉnh Quảng Nam thực hiện sau khi các cơ quan báo chí phản ánh Công ty Bồng Miêu hoạt động “chui” nhiều tháng liền, thu về mỗi ngày vài tỉ đồng nhưng chẳng phải nộp bất cứ loại thuế nào.

Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết theo luật, trong thời gian 3 tháng đầu sau khi hết hạn, công ty có thể làm hồ sơ xin gia hạn. Trong thời gian này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam yêu cầu công ty bổ sung các hồ sơ có liên quan. Đồng thời, yêu cầu thực hiện quy định của nhà nước như trả nợ thuế, hoàn thổ mặt bằng, làm nghĩa vụ đối với địa phương... Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) này không có thiện chí, bất hợp tác.

Chính vì thế, ngày 11-5, tỉnh đã họp với DN và yêu cầu dừng hoạt động trong thời gian chờ xin gia hạn và chính thức có thông báo vào ngày 26-5. Như vậy, tỉnh Quảng Nam đã biết công ty này bất hợp tác nhưng lại không giám sát việc chỉ đạo của mình, vẫn để công ty đào vàng trong thời gian dài.

Trả lời về trách nhiệm của các cơ quan liên quan của tỉnh, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chỉ cho biết tỉnh đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động nhưng công ty không chấp hành nên ngày 15-6, các lực lượng chức năng đã cưỡng chế đình chỉ hoạt động. “Chắc chắn lần này phải làm quyết liệt. Hôm qua (ngày 15-6 - PV), tỉnh đã đưa các lực lượng lên dừng hết rồi” - ông Thu nói.

Mất lòng tin với dân lắm rồi!

Ông Nguyễn Cảnh, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, cho biết đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra trung ương chiều 16-6 đã đến kiểm tra tại nhà máy vàng Bồng Miêu. Theo ông Cảnh, ông đã nhiều lần nêu ý kiến và làm cả văn bản, thậm chí đích thân đi gặp ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, yêu cầu không gia hạn đối với Công ty Bồng Miêu.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Khánh Toàn cho hay trước đó, tỉnh có chủ trương cho công ty vàng cùng Ngân hàng Việt Á tái cấu trúc trở lại với mục đích thu hồi nợ thuế và giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, ngày 14-6, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đã có văn bản trả lời rằng Công ty Bồng Miêu không có cơ sở pháp lý để tiếp tục khai thác khoáng sản.

Nguyên nhân là do mỏ vàng Bồng Miêu chưa có tài liệu thăm dò, đánh giá trữ lượng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, theo quy định, để được xem xét cho gia hạn, Công ty Bồng Miêu phải hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định, đặc biệt là các nghĩa vụ về tài chính được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Trả lời về số tiền nợ thuế hơn 103 tỉ đồng của Công ty Bồng Miêu, ông Toàn nói rằng: “Nợ nhà nước thì phải trả!”. Nhưng khi đặt vấn đề công ty này chây ì hơn một năm nay, giờ không hoạt động thì lấy đâu ra tiền để trả, ông Toàn cho rằng chỉ khi công ty tuyên bố phá sản thì mới “thua”, còn bình thường, tài sản của công ty có thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế.

“Tài nguyên khoáng sản của mình, ông lấy; tiền thuế, ông không nộp. Lòng tin của nhân dân đối với chính quyền sau vụ việc này bị mất lắm rồi” - ông Toàn nhìn nhận.

Đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự một chủ DN trốn thuế

Ngày 16-6, bà Nguyễn Thị Mỹ Lan, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết đã chuyển hồ sơ đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Trần Thị Anh Thư, Giám đốc nhà hàng Anh Thư và Công ty TNHH MTV Nghi Du, vì hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và trốn thuế.

Theo Chi cục Thuế TP Quảng Ngãi, từ tháng 7-2013 đến tháng 4-2015, tại nhà hàng Anh Thư, bà Trần Thị Anh Thư đã xuất 2.380 hóa đơn (trị giá 9,1 tỉ đồng). Tiếp đó, từ tháng 4-2015 đến hết tháng 3-2016, trên danh nghĩa Công ty TNHH MTV Nghi Du, bà Thư đã xuất 3.351 hóa đơn với tổng số tiền gần 16 tỉ đồng. Tuy nhiên, phần lớn các hóa đơn này lập sai chi tiêu, không thanh lý hợp đồng… nhằm lách thuế. Qua đó, Chi cục Thuế TP Quảng Ngãi phát hiện 2 DN trên của bà Thư đã trốn thuế khoảng 1,6 tỉ đồng.

T.Trực

TRẦN THƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).