Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về phương án điện một giá

18 Tháng 08, 2020 | 19:58

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết phương án điện một giá sẽ được tiếp tục nghiên cứu ở giai đoạn tới, khi có thị trường điện cạnh tranh đầy đủ, có công cụ và chính sách pháp lý phù hợp, đảm bảo hỗ trợ giá cho những người yếu thế.

Ngày 18-8, tại cuộc họp của Bộ Công Thương về dự thảo Quyết định quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh việc xây dựng biểu giá bán lẻ điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bộ, đặc biệt trong bối cảnh đời sống người dân, các ngành đang bị tác động bởi dịch Covid-19.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng xây dựng biểu giá bán lẻ điện phải bảo đảm nhiều mục tiêu như: Cung cầu điện; đảm bảo điều kiện, đời sống người dân; đảm bảo lợi nhuận cho ngành điện để tái đầu tư; yêu cầu sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện năng...

Ngay sau khi dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện được công bố, qua nhiều kênh khác nhau, Bộ Công Thương đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi, góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, người dân. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá đây là dấu hiệu tích cực, trong đó ông nhấn mạnh đến vai trò của báo chí, truyền thông khi đã kịp thời truyền tải những quan điểm, suy nghĩ, mong muốn của người dân, của khách hàng sử dụng điện về một biểu giá bán lẻ điện phù hợp, hài hòa lợi ích các bên.

"Đây là cơ sở quan trọng cho bộ, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu để hoàn chỉnh phương án giá bán lẻ điện" - ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về phương án điện một giá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ nghiên cứu phương án điện một giá khi đảm bảo đủ các điều kiện

Về phương án điện một giá, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng điện một giá đang đánh đồng tất cả người tiêu thụ điện, cả người dùng nhiều hay dùng ít, như thế vi phạm nguyên tắc xây dựng biểu giá điện, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

"Điện một giá không đảm bảo được sự quan tâm của người có thu nhập thấp và người yếu thế. Chỉ khoảng 2% người tiêu thụ ủng hộ điện một giá thì không đảm bảo được yêu cầu của nhà quản lý và nhà làm chính sách. Chúng ta tiếp tục nghiên cứu điện một giá ở giai đoạn tới, khi chúng ta có điều kiện, thị trường điện cạnh tranh, đảm bảo đủ điện thì mới có thể đưa điện một giá thực hiện có hiệu quả" - ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Đối với phương án giá điện bậc thang, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, phản biện để hoàn chỉnh phương án 5 bậc. Theo ông Trần Tuấn Anh, vừa qua còn có các ý kiến băn khoăn về giá tính, biên độ từng bậc thang sao cho phù hợp. Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan soạn thảo phải làm rõ, giải trình cụ thể các phương án để đảm bảo tính hợp lý, tính khả thi.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về phương án điện một giá - Ảnh 2.

Bộ Công Thương đưa ra phương án biểu giá rút ngắn từ 6 bậc thang xuống còn 5 bậc

Người đứng đầu Bộ Công Thương giao Cục Điều tiết Điện lực chủ trì, tiếp thu, làm rõ các ý kiến đóng góp. Đồng thời, bổ sung, mời đại diện Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vào Tổ công tác soạn thảo dự thảo biểu giá điện bán lẻ để có cách tiếp cận vấn đề toàn diện nhất, đảm bảo hài hòa lợi ích.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, cho biết dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, phản hồi của các chuyên gia, người dân, truyền thông. Trong đó, đa số ý kiến tập trung vào phương án "điện một giá" nằm trong kịch bản 2A và 2B mà cơ quan soạn thảo xây dựng.

Đánh giá về "điện một giá", ông Tuấn cho rằng có thêm lựa chọn cho khách hàng, đơn giản trong tính toán song không khuyến khích dùng điện tiết kiệm, trong khi đây là chủ trương lớn của Chính phủ. Chính vì vậy, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực kiến nghị rút phương án 2A và 2B, trong đó có "điện một giá".

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).