Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đã yêu cầu lãnh đạo HOSE kiểm điểm vì "nghẽn lệnh"

11 Tháng 06, 2021 | 21:57

(NLĐO)- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết đã yêu cầu lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua.

Ngay sau khi yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), ngày 11-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao đổi với báo chí về các giải pháp khắc phục tình trạng nghẽn lệnh giao dịch chứng khoán tại HOSE.

Trước tình trạng nghẽn lệnh diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Bộ Tài chính đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đã thành lập Tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đã yêu cầu lãnh đạo HOSE kiểm điểm vì nghẽn lệnh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết đã yêu cầu lãnh đạo HOSE làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua

Đồng thời, chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết đã yêu cầu lãnh đạo HOSE làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua.

Phân tích về nguyên nhân của tình trạng nghẽn lệnh thời gian qua, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, trước đây thanh khoản một phiên giao dịch chỉ khoảng 10.000 tỉ đồng, thì đến giai đoạn này, giá trị giao dịch bình quân phiên đã lên tới khoảng 30.000 tỉ đồng.

"Như vậy, thanh khoản đã tăng gấp rất nhiều lần so với trước đây, ngoài cả dự báo và đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng nghẽn lệnh" - Bộ trưởng cho hay.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, cơ quan này và Uỷ ban Chứng khoán nhà nước cũng đã có văn bản khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết chuyển giao dịch tạm thời từ HOSE sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, để giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp niêm yết và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư vẫn tập trung lớn trên sàn HOSE.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm hệ thống giao dịch do FPT phối hợp cùng HOSE xây dựng đang được UBCKNN, HOSE, FPT và các đơn vị liên quan nỗ lực, tích cực triển khai, để quyết tâm khắc phục tình trạng nghẽn lệnh hiện nay.

Ngoài việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách, Bộ Tài chính đang tiến hành song song hai giải pháp lớn. Thứ nhất là nỗ lực cao nhất hoàn thành dự án hệ thống giao dịch mà HOSE phối hợp với FPT xây dựng, để đưa vào vận hành đầu tháng 7. Thứ hai là hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường phối hợp với đối tác Hàn Quốc (KRX).

"Việc xây dựng hệ thống công nghệ thông tin này đang gián đoạn do các chuyên gia chưa thể đến Việt Nam vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đang nỗ lực để hoàn thành vào cuối năm nay" - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).